Tưởng xài điện thoại “cổ” là yên ổn ai ngờ người ta vừa phát hiện nó có lỗ hổng bảo mật

Các thuật toán thời xưa không được nâng cao tính bảo mật nên rất dễ bị mã hoá và khai thác dữ liệu.

Nhiều anh em thường chọn sử dụng điện thoại "cổ" làm phương tiện liên lạc chính như là một cách để bảo mật thông tin. Tưởng chừng như những chiếc điện thoại "cổ" này không bao giờ có lỗi bởi nó hết sức cơ bản, nhưng ai ngờ đâu lỗi vẫn xuất hiện.

Theo đó, một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một lỗ hổng bảo mật ở thuật toán mã hoá trong các điện thoại "cổ" được sử dụng trong mạng di động từ năm 1990. Và cho đến thời điểm hiện tại, lỗ hổng này cũng còn gây ảnh hưởng đến lượng lớn người dùng trên toàn thế giới.

Các lổ hổng này được cho là có một ai đó đã cố tình đưa nó vào, bởi vì đối với những dòng điện thoại cơ bản, những thuật toán hết sức đơn giản và rất khó để xuất hiện lỗi ngẫu nhiên như vậy.

Điện thoại cổ
- Ảnh:Trùm Điện Thoại Cổ

Hai thuật toán có lỗi là GEA-1 và GEA-2, được sử dụng trong viễn thông tiêu chuẩn kết nối GPRS. Cả hai thuật toán này có chuẩn bảo mật chỉ 40 bit và hiện đã lỗi thời so với chuẩn 256 bit.

Theo chia sẻ cổ đơn vị tại ra mã GEA-1, họ nói rằng lỗ hổng này là có tồn tại, nhưng nó nằm trong phạm vi quy định của việc xuất diệu liệu tại thời điểm họ tạo ra nó, và họ không được phép nâng cao tính bảo mật hơn.

Về GEA-2, lúc họ tạo ra nó thì các quy định về bảo mật đã được nới lỏng nên họ đã nâng cao tính bảo mật của nó lên. Tuy nhiên, thuật toán này cũng đã lỗi thời và nó có thể dễ dàng bị giải mã dữ liệu.

Nhưng anh em yên tâm rằng kể từ khi 3G-4G-5G ra đời thì GPRS đã không còn được sử dụng nữa, do đó, nếu anh em sử dụng điện thoại đời mới không có hỗ trợ GPRS thì không sao. Nhưng với độ bền của các dòng điện thoại "cổ" thì nhiều người vẫn còn sử dụng nó như là một thiết bị liên lạc hằng ngày, và nó có hỗ trợ GPRS.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan