Trẻ ngộ độc dầu thắp đèn vì tưởng nước uống

Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp bé Đ.T.T. (13 tháng tuổi, Long Thành, Đồng Nai) nhập viện cấp cứu trong tình trạng thở mệt sau 2 giờ uống nhầm dầu thắp đèn (paraffin).

Ghi nhận lúc nhập viện, bệnh nhi khó thở, tụt huyết áp, tổn thương phổi nặng trên X-quang do hít phải hoá chất; bệnh viện lập tức hỗ trợ hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi và thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết động. Sức khỏe bé tạm ổn định.

dầu thắp paraffin, ngộ độc, Bệnh viện Nhi đồng 2

Trẻ 13 tháng tuổi đã được Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM tiếp nhận điều trị do ngộ độc dầu thắp đèn paraffin.

Lời bàn: ThS.BS Nguyễn Đình Quy, Phó khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM khuyến cáo, dầu thắp đèn (paraffin) thuộc nhóm hydrocarbon, là chất bay hơi. Do vậy, khi trẻ uống nhầm, tuyệt đối không gây nôn để trẻ ói ra, vì nguy cơ có thể bị hít vào phổi làm tổn thương nặng; cũng không sử dụng than hoạt để thấm hút chất độc vì không có tác dụng và làm chậm quá trình cấp cứu.

dầu thắp paraffin, ngộ độc, Bệnh viện Nhi đồng 2

Dầu thắp đèn (paraffin) thuộc nhóm hydrocarbon, là chất bay hơi. Do vậy, khi trẻ uống nhầm, tuyệt đối không gây nôn để trẻ ói ra, vì nguy cơ có thể bị hít vào phổi làm tổn thương phổi. Ảnh minh họa

Khi trẻ uống nhầm nhóm hydrocarbon này, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng, xử trí hỗ trợ hô hấp ngay.

Điều quan trọng nhất là phòng ngừa tránh xảy ra các tình trạng tương tự. Các bậc phụ huynh cần sử dụng các vật dụng chứa đựng chất hydrocarbon như xăng, dầu lửa, paraffin phải có nắp đậy và để xa tầm với của trẻ.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan