Tốt nghiệp cấp 3 không học đại học thì làm gì

Đại học chưa bao giờ là con đường duy nhất để bắt đầu sự nghiệp. Trường đại học dạy bạn rất nhiều thứ, nhưng đồng thời nó cũng không thể dạy bạn nhiều thứ.

Câu chuyện của ngày hôm nay là, nếu bạn không học đại học, bạn sẽ làm gì? Rõ ràng, đại học không phải là con đường duy nhất để đạt được sự nghiệp. Sau khi tốt nghiệp THPT, nếu không học đại học, cao đẳng, bạn có thể đi theo con đường sau:

Đi làm luôn

Nếu bạn đi làm ngay mà không qua đào tạo thì bạn chỉ có thể làm những công việc lao động chân tay như công nhân, kho bãi, chủ hàng, bồi bàn, vệ sinh ...

Bạn cũng có thể vừa học vừa làm. Những nghề phổ biến của loại hình này là thợ làm tóc, thợ may, nghệ sĩ trang điểm, thợ xăm, thợ sửa xe, thợ làm biển quảng cáo, đầu bếp và thậm chí là huấn luyện viên thể dục.

Thời gian đào tạo những nghề này rất ngắn, có khi chỉ vài tuần. Nhưng phải mất vài năm để trở nên thành thạo và xuất sắc. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn rất, rất giỏi, cách duy nhất để bạn có thể làm giàu thông qua những nghề này là làm việc một thời gian, tích lũy vốn và làm chủ một doanh nghiệp.

Tốt nghiệp cấp 3 không học đại học thì làm gì

Khởi nghiệp kinh doanh

Con đường này có vẻ được nhiều người thích. Nhiều sinh viên thậm chí bỏ học để theo đuổi.

Nếu bạn không cần việc làm và có đủ kinh phí thì đây cũng là một lựa chọn cho bạn bên cạnh việc học đại học.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng thương trường là chiến trường. Với một số tiền lớn mà không có kỹ năng, kiến ​​thức hay kinh nghiệm thì rất có thể mất trắng.

Học nghề

Nếu đã chọn học chuyên ngành thì chỉ được chọn học ngành nghề không quan trọng bằng đại học. Bác sĩ, dược sĩ, luật sư, giáo viên ... đều là những ngành nghề có trình độ đại học, vì nó mang tính quy phạm và đòi hỏi người làm nghề phải tuân theo những nguyên tắc và tiêu chuẩn nhất định mà chỉ có thể có được qua đào tạo chính quy.

Tốt nghiệp cấp 3 không học đại học thì làm gì

Những công việc ít quan trọng hơn đại học thường là những công việc có phạm vi công việc nhỏ, chỉ nằm trong một số công đoạn / thao tác nhất định, chẳng hạn như chụp ảnh, quay phim, dựng phim, sửa chữa thiết bị điện tử phổ biến, biến, và thậm chí là lập trình.

Ưu điểm của các ngành này là thời gian đào tạo ngắn, chỉ từ 6 tháng đến 2 năm. Nhược điểm là người làm nghề phải đào sâu và mở rộng kiến ​​thức, kỹ năng của nghề để chủ động trước những thay đổi của thị trường lao động.

Một nhóm nghề khác không quan tâm đến bằng cấp là nhóm nghề sáng tạo (thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, viết lách, sản xuất âm nhạc…).

Học vấn không quan trọng nhưng sức mạnh của người lao động được chứng minh qua sản phẩm họ tạo ra. Nếu bạn muốn trở thành một trong những người giỏi nhất trong nghề này, bạn phải là một tài năng thực sự. Nếu bạn có tài, lương của bạn sẽ tăng từ cao đến rất cao.

Tốt nghiệp cấp 3 không học đại học thì làm gì

Xuất khẩu lao động

Đây cũng là một hướng đi ngoài đại học được nhiều người lựa chọn. Các quốc gia họ đến thường là Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Đài Loan.

Có rất nhiều cơ hội và rủi ro trong hoạt động xuất khẩu dịch vụ lao động. Khi đã chọn con đường này, bạn nên tìm hiểu kỹ về nó.

Nếu bạn vẫn còn quá bối rối, tôi đề nghị bạn nên có gap year, một năm để thư giãn và suy ngẫm về tương lai.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan