Tiêm đầy đủ các mũi vắc xin COVID-19: Chìa khóa chống lại các biến thể SARS-CoV-2

Nghiên cứu mới từ Vương quốc Anh cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm cả hai liều vắc xin COVID-19 (loại hai liều). Sau khi được tiêm chủng đầy đủ, bạn sẽ được bảo vệ mạnh mẽ khỏi bị nhiễm SARS-CoV-2 và các biến thể hiện đang lưu hành…

Tầm quan trọng của liều vắc xin thứ 2

Các nhà khoa học xác nhận rằng, sau một liều vắc xin (loại hai liều), bạn sẽ chỉ có phản ứng miễn dịch tương đối yếu chống lại loại coronavirus mới. Trong một nghiên cứu gần đây, Tổ chức Y tế công cộng Anh (PHE) phát hiện ra rằng liều thứ hai không chỉ bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng SARS-CoV-2 mà nó còn cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại các chủng coronavirus, chẳn hạn như một biến thể được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ (B.1.617.2).

TS. Mary Ramsay, trưởng bộ phận tiêm chủng tại PHE, cho biết: Chúng tôi hy vọng vắc xin sẽ hiệu quả hơn nữa trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiêm cả hai liều để đạt được sự bảo vệ tối đa chống lại tất cả các biến thể của COVID-19.

Cả hai loại vắc xin đều cung cấp khả năng bảo vệ tối thiểu chống lại các biến thể chỉ sau một liều. Nghiên cứu PHE đã phân tích dữ liệu cho tất cả các nhóm tuổi và một số sắc tộc từ ngày 5 tháng 4, và bao gồm hơn 1.000 người đã nhiễm biến thể này bằng cách sử dụng giải trình tự gen. Điều quan trọng là, cả hai loại vắc xin này chỉ có hiệu quả khoảng 33% đối với bệnh nhân có triệu chứng của biến thể B.1.617.2 và chỉ 50% hiệu quả đối với biến thể phổ biến hơn được phát hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh (B.1.1.7) sau một liều duy nhất.

COVID-19, tiêm vắc xin, liều thứ 2Tiêm đầy đủ các mũi vắc xin sẽ mang lại sự bảo vệ hiệu quả.

Tuy nhiên, sau hai liều, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, vắcxin Pfizer có hiệu quả 88% đối với bệnh nhân có triệu chứng từ biến thể B.1.617.2 và 93% hiệu quả đối với biến thể B.1.1.7. Các tỷ lệ phần trăm này được ghi lại 2 tuần sau liều thứ hai. Họ cũng phát hiện ra rằng hai liều vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 60% đối với bệnh có triệu chứng từ biến thể B.1.617.2 và 66% hiệu quả đối với biến thể B.1.1.7.

Hiệu quả thấp hơn của vắc xin AstraZeneca sau hai liều, khi so sánh với Pfizer, có thể là do chủ yếu được tiêm cho người lớn tuổi, một nhóm có xu hướng phản ứng miễn dịch yếu hơn. Các chuyên gia khẳng định, vắc xin cung cấp khả năng bảo vệ hơn 90% chống lại COVID-19.

Các biến thể COVID-19

Có ba kiểu phụ của biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, mỗi kiểu có cấu tạo gen hơi khác nhau: B.1.617.1 (bản gốc B.1.617), B.1.617.2, B.1.617.3.

Biến thể B.1.617.2 có các đột biến được gọi là 452R và 478K, cả hai đều liên quan đến việc tăng khả năng truyền nhiễm. Không có đột biến nào trong bất kỳ kiểu nào của biến thể B.1.617 có liên quan đến việc gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các nhà khoa học cho biết, có khả năng B.1.617.2 dễ lây truyền hơn 50% so với B.1.1.7. và các loại vắc xin hiện tại có hiệu quả chống lại các biến thể này.

Theo TS David Hirschwerk, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Northwell Health, New York, mặc dù các loại vắc xin hiện có vẫn rất hiệu quả đối với các biến thể mới nổi, nhưng không có gì đảm bảo rằng sẽ không phát sinh ra các biến thể có thể chống lại tác dụng của vắc xin.

Làm gì để hạn chế virus nhân lên?

Cách tốt nhất để giảm khả năng chống lại các biến thể mới là hạn chế sự nhân lên của virus đang diễn ra trên toàn thế giới. Vì vậy, cần nhiều người hơn được tiêm vắc xin ở khắp mọi nơi. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, việc tiêm vắc xin cho những người trẻ tuổi cũng rất quan trọng. Bởi họ có xu hướng di chuyển nhiều hơn trong cộng đồng. Những người trẻ tuổi chưa được tiêm chủng có nguy cơ mắc và truyền vi rút cao hơn.

Hy vọng trong thời gian tới có nhiều người hơn nữa được tiêm vắc xin COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng và ngăn chặn virus sinh sôi.

Xem thêm: Trì hoãn tiêm vắc-xin COVID-19: Mối nguy hiện hữu

Người đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cần biết những điều này

Ngọc Nguyễn

((Theo healthline.com, 27/5/2021))

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan