Tỉnh, thành chưa có dịch cũng không được chủ quan với COVID-19

Sau nhiều ngày tăng cường ngăn chặn dịch COVID-19, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn về triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép hoạt động lại loại hình thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,...) nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K. Đối với hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng chỉ thực hiện phần nghi thức lễ, không tổ chức phần hội. Hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải đảm bảo các biện pháp 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Các quán ăn, uống đường phố, vỉa hè; các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát trong nhà phải bố trí bàn ghế giãn cách tối thiểu 1 mét và phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo quy định. Trong cơ quan, công sở thực hiện nghiêm túc 5K. Tại các khu vực công viên biển, khu vực công cộng, chợ phải tiếp tục thực hiện tốt 5K để ngăn chặn tối đa dịch bệnh xâm nhập cộng đồng.

COVID-19Từng tốp người dạo công viên ở Nha Trang sáng ngày 21/6 không đeo khẩu trang.

Lãnh đạo địa phương này cũng yêu cầu không lơ là trong việc phòng dịch. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận ở nhiều địa điểm công cộng ở Khánh Hòa trong ngày 21/6 cho thấy một số người dân, tiểu thương lại lơ là trong phòng chống dịch bệnh. Tại một số công viên dọc bờ biển Trần Phú, Phạm Văn Đồng (Nha Trang) người dân kéo thành tốp hiên ngang đi dạo nơi công cộng nhưng nhiều người không đeo khẩu trang. Một số điểm bán đồ ăn trên vỉa hè đường Yersin người bán trực tiếp thì chỉ đeo khẩu trang cho có lệ, người ngồi cạnh thì không đeo khẩu trang. Nhiều chợ tiềm ẩn nguy cơ cao như chợ Đồng Nai từ sáng sớm đã đông kín người đến giao thương. Thế nhưng có dãy hàng quán nhiều chủ sạp cũng vô tư không đeo khẩu trang, mặc dù ngoài cửa chợ thì treo biển “bước vào chợ phải đeo khẩu trang”. Càng đi sâu vào chợ Đồng Nai càng thấy nhiều tiểu thương lơ là phòng dịch. Nhiều người dân lưu thông qua đường này cho biết, chợ này thường xuyên đông đúc. Kéo hết ra đường họp. Lưu thông qua con đường này chẳng khác nào cực hình. Đáng báo động là đông đúc người đến thế mà cứ vô tư trò chuyện, trao đổi hàng hóa mà không cần khẩu trang. Lẽ ra phải có bộ phận quản lý chợ liên tục nhắc nhở thì có lẽ tình hình sẽ tốt hơn.

Đông Hưng

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan