Thuốc mới giúp kiểm soát cân nặng ở người thừa cân, béo phì

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt tiêm wegovy (semaglutide) 2,4 mg, mỗi tuần một lần để kiểm soát cân nặng mãn tính ở người lớn bị béo phì hoặc thừa cân với ít nhất một tình trạng liên quan đến cân nặng (chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường loại 2 hoặc cholesterol cao).

Đây là thuốc tiêm dưới da đầu tiên được phê duyệt kể từ năm 2014 điều trị cho những bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 27 hoặc những người lớn hơn có ít nhất một bệnh liên quan đến cân nặng hoặc ở những bệnh nhân có chỉ số BMI từ 30 trở lên. Thuốc được sử dụng ngoài chế độ ăn kiêng giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất. Sự chấp thuận này mang đến cho người lớn bị béo phì hoặc thừa cân một lựa chọn điều trị mới có lợi để đưa vào chương trình quản lý cân nặng của mình.

thuốc kiểm soát cân nặng ở người thừa cân, béo phì

Béo phì hoặc thừa cân là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến một số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và đái tháo đường... và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân người lớn bị béo phì hoặc thừa cân.

Wegovy hoạt động bằng cách bắt chước hormone glucagon-like peptide-1 (GLP-1), nhắm vào các vùng não điều chỉnh sự thèm ăn và lượng thức ăn. Liều dùng thuốc phải được tăng dần trong 16 đến 20 tuần đến 2,4 mg mỗi tuần một lần để giảm tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

Không nên sử dụng wegovy kết hợp với các sản phẩm khác có chứa semaglutide, các chất chủ vận thụ thể GLP-1 khác, hoặc các sản phẩm khác nhằm mục đích giảm cân, bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn hoặc các sản phẩm thảo dược. Wegovy chưa được nghiên cứu ở những bệnh nhân có tiền sử viêm tụy.

Tính an toàn và hiệu quả của wegovy đã được nghiên cứu trong bốn thử nghiệm kéo dài 68 tuần. Ba thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược (bao gồm 16 tuần tăng liều) và một thử nghiệm cai thuốc ngẫu nhiên mù đôi, đối chứng với giả dược, trong đó bệnh nhân dùng wegovy tiếp tục điều trị hoặc chuyển sang dùng giả dược. Hơn 2.600 bệnh nhân được dùng wegovy đến 68 tuần trong bốn nghiên cứu này và hơn 1.500 bệnh nhân được dùng giả dược.

Thử nghiệm đối chứng với giả dược lớn nhất ở người lớn không bị tiểu đường. Độ tuổi trung bình khi bắt đầu thử nghiệm là 46 tuổi và 74% bệnh nhân là nữ. Trọng lượng cơ thể trung bình là 105 kg và BMI trung bình là 38. Những người dùng wegovy giảm trung bình 12,4% trọng lượng cơ thể ban đầu so với những người dùng giả dược.

Một thử nghiệm khác ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2. Độ tuổi trung bình là 55 tuổi và 51% là nữ. Trọng lượng cơ thể trung bình là 100 kg và BMI trung bình là 36. Trong thử nghiệm này, những người dùng wegovy giảm 6,2% trọng lượng cơ thể ban đầu so với những người dùng giả dược.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của wegovy bao gồm: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, đau bụng (dạ dày), nhức đầu, mệt mỏi, khó tiêu, chóng mặt, đầy hơi, chướng bụng, hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2, viêm dạ dày ruột và bệnh trào ngược dạ dày thực quản…

Wegovy không nên được sử dụng cho bệnh nhân có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ hoặc đa u tuyến nội tiết typ 2 (MEN 2); những bệnh nhân có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với semaglutide hoặc bất kỳ thành phần nào khác của sản phẩm.

Bệnh nhân nên ngừng wegovy ngay lập tức và tìm trợ giúp y tế nếu nghi ngờ phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Wegovy cũng chứa các cảnh báo về tình trạng viêm tụy, các vấn đề về túi mật (bao gồm cả sỏi mật), giảm đường máu, chấn thương thận cấp tính, bệnh võng mạc tiểu đường, tăng nhịp tim và hành vi hoặc suy nghĩ tự sát.

Bệnh nhân nên thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu có các triệu chứng của viêm tụy hoặc sỏi mật. Nếu wegovy được sử dụng với insulin hoặc một chất gây tiết insulin, bệnh nhân nên trao đổi với bác để điều chỉnh (giảm) liều insulin hoặc thuốc gây cảm ứng insulin (để giảm nguy hạ đường máu).

Dương Sơn

(Theo FDA 6/2021)

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan