Thực phẩm, đồ uống cần tránh khi bị ung thư bàng quang

Với nguồn nước hằng ngày, bạn cần đảm bảo mức arsen ở ngưỡng an toàn, đồng thời tránh ăn quá nhiều các loại thịt đỏ đã qua chế biến.

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa arsen trong nước uống và ung thư bàng quang. Các khu vực có hàm lượng asen cao hơn trong nguồn cấp nước có tỷ lệ ung thư bàng quang cao hơn. Arsen có thể xuất hiện tự nhiên ở một số khu vực hoặc đến từ các hoạt động công nghiệp hoặc nông nghiệp.

Nếu bạn sử dụng nước giếng, hãy đảm bảo kiểm tra nước đó ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo không có vấn đề về mức arsen. Có những phương pháp để loại bỏ arsen khỏi nguồn cung cấp nước của bạn để làm cho nước của bạn an toàn để uống.

ung thư, ung thư bàng quang Bệnh nhân ung thư bàng quang nên tránh các loại thịt đỏ đã qua chế biến.

Một lĩnh vực nghiên cứu khác là vai trò có thể có của thịt đỏ đối với nguy cơ ung thư, đặc biệt là thịt đỏ đã qua chế biến. Một phân tích tổng hợp năm 2018 cho thấy nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn ở những người ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến. Thịt đỏ chưa qua chế biến có thể không làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn kiểu phương Tây làm tăng nguy cơ tái phát ung thư bàng quang. Chế độ ăn uống của phương Tây là chế biến nhiều thực phẩm và ít trái cây và rau quả.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người theo chế độ ăn kiểu phương Tây có nguy cơ tái phát ung thư bàng quang cao hơn 48% so với những người có chế độ ăn hợp lý, phối hợp nhiều loại thực phẩm.

Có những loại thực phẩm nào có thể giúp ngăn ngừa bệnh tái phát?

Khoảng 75% các trường hợp ung thư bàng quang là không xâm lấn cơ. Khoảng 60-70% các trường hợp loại ung thư này sẽ tái phát. Vì thế, tái khám thường xuyên là rất quan trọng để theo dõi sức khỏe của bạn.

Không có một chế độ ăn nào được chứng minh là có thể giảm nguy cơ tái phát. Một số nghiên cứu liên kết việc ăn nhiều trái cây và rau quả để giảm nguy cơ ung thư bàng quang. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2018 cho thấy lượng rau ăn vào không đóng vai trò ngăn ngừa bệnh tái phát.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả vẫn được khuyến khích vì những lý do khác. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và bệnh tim khác.

Một nghiên cứu năm 2010 trên 239 người bị ung thư bàng quang đã xem xét liệu ăn các loại rau họ cải, chủ yếu là bông cải xanh, có ảnh hưởng gì đến khả năng sống sót hay không. Những người ăn nhiều bông cải xanh nhất có xu hướng sống lâu hơn. Những tác động tích cực này đối với sự sống sót đã được nhìn thấy ngay cả với một khẩu phần bông cải xanh thô mỗi tháng.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này trước khi bất kỳ chế độ ăn kiêng hoặc thực phẩm nào được khuyến nghị rộng rãi để ngăn ngừa tái phát ung thư bàng quang.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan