Thắt tĩnh mạch thừng tinh điều trị vô sinh

giãn tĩnh mạch thừng tinh, thắt giãn tĩnh mạch thừng tinh, vô sinh
Việc thắt tĩnh mạch thừng tinh để điều trị vô sinh đã mang lại một số kết quả song chưa nhất quán vì giãn tĩnh mạch tinh cũng là triệu chứng phổ biến cho cả quần thể không vô sinh và vô sinh nhưng tần suất nhiều hơn ở nhóm vô sinh và hiếm muộn.

Hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau đã lâu chưa có con. Chồng tôi đi khám xét nghiệm nội tiết cả 3 hormon T, LH, FSH đều bình thường nhưng tinh trùng ít do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Xin hỏi, thắt tĩnh mạch thừng tinh có thể điều trị vô sinh không?

Phạm Anh Quân (Hà Nội)

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản, Bộ Y tế: Rất nhiều bệnh nhân ít tinh trùng (dưới 10 triệu/ml) có 3 hormon T, LH. FSH đều ở mức bình thường nhất là những bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Việc thắt tĩnh mạch thừng tinh để điều trị vô sinh đã mang lại một số kết quả, song chưa nhất quán vì giãn tĩnh mạch tinh cũng là triệu chứng phổ biến cho cả quần thể không vô sinh và vô sinh nhưng tần suất nhiều hơn ở nhóm vô sinh và hiếm muộn.

Thực nghiệm gây giãn tĩnh mạch thừng tinh trên động vật tạo ra được rối loạn chức năng tế bào mầm. Các nghiên cứu đối chứng không chứng minh được rõ lợi ích của liệu pháp thắt tĩnh mạch tinh trong điều trị hiếu muộn vô sinh khi tĩnh mạch tinh bị giãn.

Bài viết liên quan