Tăng thời gian sử dụng bình gas gấp 2 lần với những bí quyết sau

Một gia đình trung bình hàng tháng mất khoảng 100.000 - 150.000 đồng tiền gas. Nhưng nếu biết cách sử dụng, bạn có thể tiết kiệm 50% số tiền này.

Bếp gas là loại bếp nấu phổ biến nhất của các gia đình Việt Nam hiện nay nhưng để sử dụng ga như thế nào cho tiết kiệm nhất thì không phải ai cũng biết. Áp dụng ngay các bí quyết tiết kiệm gas sau đây để nấu ăn mỗi ngày, bạn sẽ ngạc nhiên khi cùng là một cỡ bình gas nhưng bạn lại sử dụng chúng được lâu gấp đôi trước đây đấy:

mẹo nhà bếp, tiết kiệm gas, mẹo tiết kiệm tiền gas mỗi tháng
Ảnh minh họa: Internet

Chọn nồi nấu phù hợp

Nồi to sẽ dày, có dung tích lớn và có diện tích tiếp xúc lớn hơn nên sẽ lâu nóng, lâu sôi hơn, thời gian nấu cũng bị kéo dài hơn, điều đó đồng nghĩa với bạn sẽ tiêu tốn nhiều gas hơn. Vì vậy, với lượng thức ăn nhỏ, hãy sử dụng nồi nhỏ và chiếc nồi to nhất chỉ nên sử dụng cho những món cần dung tích nồi lớn. Với những món ăn đòi hỏi thời gian nấu lâu như hầm, cháo, kho... thì bạn nên sử dụng nồi áp suất, món ăn sẽ vừa nhừ, ngon đúng ý vừa giúp tiết kiệm gas hơn.  

mẹo nhà bếp, tiết kiệm gas, mẹo tiết kiệm tiền gas mỗi tháng
Chọn nồi nấu vừa với lượng thức ăn (Ảnh minh họa: Internet)

Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Ngọn lửa to đồng nghĩa với cần sử dụng nhiều gas hơn và thực tế thì việc để ngọn lửa quá lớn, lan cả lên thân nồi không có nhiều tác dụng làm đồ ăn nhanh chín hơn mà chỉ khiến bạn dễ bị bỏng vì lửa lớn và làm hao phí gas hơn. Vì vậy hãy điều chỉnh van gas ở mức vừa phải để khi bạn bật bếp ở mức to nhất ngọn lửa cũng chỉ vừa bao trọn đáy nồi là được. Khi đó, nhiệt lượng sẽ tập trung ở vị trí đáy nồi mà không bị phân tán ra xung quanh, giúp thức ăn nhanh chín hơn. Khi thức ăn đã sôi, đạt độ nóng thích hợp, hãy điều chỉnh nhỏ lửa để duy trì nấu tới khi chín.

mẹo nhà bếp, tiết kiệm gas, mẹo tiết kiệm tiền gas mỗi tháng
Điều chỉnh lửa khi thức ăn sôi (Ảnh minh họa: Internet)

Sơ chế và chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu trước khi nấu ăn

Không nên vừa nấu vừa chuẩn bị nguyên liệu, điều này vừa khiến bạn vội vã, dễ làm ẩu, làm đứt tay... vừa có thể phải để bếp tiếp tục cháy để chờ món ăn được sơ chế xong hoặc phải tắt bếp rồi bật lại. Mỗi lần bật lại như vậy, bếp luôn cần một lượng gas lớn để đánh lửa, bật tắt nhiều lần sẽ khiến gas bị hao hụt không cần thiết. Nếu không tắt đi bật lại, bạn cũng đang lãng phí gas khi cứ bật bếp mà chưa nấu ngay. Vì vậy, nguyên tắc của một người nấu ăn khôn khéo là luôn chuẩn bị sẵn sàng mọi nguyên liệu trước khi bắt tay vào nấu để mọi thứ diễn ra vừa suôn sẻ vừa không làm lãng phí gas. 

mẹo nhà bếp, tiết kiệm gas, mẹo tiết kiệm tiền gas mỗi tháng
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu (Ảnh minh họa: Internet)

Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Vòng chắn gió hay kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại, nó sẽ bao quanh kiềng bếp để vừa giúp chắn các luồng gió làm tạt lửa bếp gas, vừa có tác dụng giữ cho nhiệt lượng tập trung vào đáy nồi, hạn chế bị tản ra xung quanh khi đun nấu. 

mẹo nhà bếp, tiết kiệm gas, mẹo tiết kiệm tiền gas mỗi tháng
Dùng kiềng chắn gió (Ảnh minh họa: Internet)

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Có thể hơi kỳ lạ khi nói bếp gas bẩn cũng làm tiêu tốn nhiều gas hơn khi nấu ăn thế nhưng đúng là bếp gas có sạch hay không cũng ảnh hưởng khá nhiều tới lượng gas được sử dụng đấy. Đó là do những cặn bẩn đọng lại làm bít các lỗ khí dẫn gas, khiến gas không ổn định và làm lửa cháy không đều, khiến quá trình nấu ăn lâu hơn. 

Việc vệ sinh bếp gas vừa khiến khu vực bếp được sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn có hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà vừa khiến lượng gas sử dụng giảm bớt, quả là một công đôi ba việc phải không? Bạn chỉ cần lau chùi bằng khăn sạch sau mỗi lần nấu ăn, nếu quá bẩn bởi các vết dầu mỡ có thể dùng thêm nước tẩy rửa.

mẹo nhà bếp, tiết kiệm gas, mẹo tiết kiệm tiền gas mỗi tháng
Vệ sinh bếp sau khi nấu (Ảnh minh họa: Internet)

Tận dụng những thiết bị nấu ăn khác nhau

Bạn nên sử dụng kết hợp các loại bếp nấu, thiết bị nấu nướng khác như nồi áp suất, nồi chiên không dầu, lò nướng, ấm siêu tốc... Với các món hầm, ninh hãy sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian và năng lượng hơn. Sử dụng nồi chiên không dầu thay cho chiên rán bằng dầu trên bếp gas cũng khiến món ăn tốt cho sức khỏe hơn. Sử dụng nước nóng từ ấm nước siêu tốc thay vì đun trực tiếp trên bếp gas cũng giúp tiết kiệm gas và thời gian hơn.

mẹo nhà bếp, tiết kiệm gas, mẹo tiết kiệm tiền gas mỗi tháng
Tận dụng các loại bếp và nồi nấu khác nhau (Ảnh minh họa: Internet)

Khóa bình gas sau khi nấu ăn

Gas ở dạng khí nên dù bếp và đường dây dẫn gas của nhà bạn có đắt tiền, hiện đại đến mấy thì nếu không khóa van gas sau khi sử dụng, một lượng khí gas vẫn thoát ra. Nó không chỉ khiến bình gas bị thất thoát một lượng gas nhất định mà còn rất nguy hiểm bởi có thể gây ra nguy cơ cháy nổ. Do đó, sau khi nấu ăn, hãy khóa bình gas lại để vừa tiết kiệm vừa an toàn hơn nhé.

mẹo nhà bếp, tiết kiệm gas, mẹo tiết kiệm tiền gas mỗi tháng
Không khóa van gas có thể gây cháy nổ (Ảnh minh họa: Internet)
mẹo nhà bếp, tiết kiệm gas, mẹo tiết kiệm tiền gas mỗi tháng
Ảnh minh họa: Internet

 

Bài viết liên quan