Tắc ruột do thoát vị bịt

tắc ruột, thoát vị lỗ bịt
Thoát vị bịt là một bệnh lý thoát vị nội rất hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1/15.000 các trường hợp thoát vị, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ lớn tuổi có thể trạng gầy và sinh đẻ nhiều.

Bệnh nhân nữ (85 tuổi, nặng 26kg), đau bụng 3 ngày, vào viện với triệu chứng tắc ruột cơ học và tiền sử chưa mổ bụng lần nào. Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ là thoát vị bịt.

Trong mổ kiểm tra thấy nội dung nghẹt là ruột non. Sau khi giải phóng quai ruột khỏi lỗ thoát vị thấy quai ruột có dấu hiệu hoại tử nên đã cắt bỏ đoạn ruột và tái lập lưu thông tiêu hoá. Bệnh nhân được phục hồi thành bụng bằng đặt tấm lưới nhân tạo trước phúc mạc che kín lỗ bịt.

Bàn luận: TS.BS Đặng Quốc Ái, giảng viên Đại học Y Hà Nội cho biết, thoát vị bịt là một bệnh lý thoát vị nội rất hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1/15.000 các trường hợp thoát vị, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ lớn tuổi có thể trạng gầy và sinh đẻ nhiều. Bệnh ít khi chẩn đoán được trước mổ bằng lâm sàng mà phải dựa vào các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như CT Scanner.

Bệnh gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không phẫu thuật kịp thời, Vì vậy, khi có biểu hiện đau bụng cần đi khám để loại trừ bệnh lý này vì nếu nghẹt lâu có thể dẫn đến hoại tử ruột.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan