Phê duyệt thuốc làm loãng máu đường uống đầu tiên cho trẻ em

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt thuốc pradaxa (dabigatran etexilate) dạng viên uống để điều trị trẻ em từ 3 tháng đến dưới 12 tuổi bị huyết khối tĩnh mạch (một tình trạng hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch), sau khi đã được điều trị bằng thuốc làm loãng máu dạng tiêm trong ít nhất năm ngày.

thuốc làm loãnh máu, huyết khối tĩnh mạch, FDA

FDA cũng phê duyệt pradaxa dạng viên uống để ngăn ngừa cục máu đông tái phát ở những bệnh nhân từ 3 tháng đến dưới 12 tuổi đã hoàn thành phác đồ điều trị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch đầu tiên.

Thêm vào đó, Pradaxa được phê chuẩn dưới dạng viên nang để điều trị cục máu đông ở bệnh nhân 8 tuổi trở lên bị huyết khối tĩnh mạch ngay sau khi các bệnh nhân này được điều trị bằng thuốc làm loãng máu dạng tiêm trong vòng ít nhất 5 ngày trước đó và để phòng ngừa cục máu đông tái phát ở bệnh nhân 8 tuổi trở lên đã hoàn thành liệu trình điều trị cho huyết khối tĩnh mạch đầu tiên của họ.

Pradaxa là thuốc làm loãng máu đầu tiên được FDA chấp thuận mà trẻ em có thể dùng bằng đường uống. Pradaxa ban đầu được phê duyệt vào năm 2010 để giảm nguy cơ đột quỵ và thuyên tắc hệ thống ở bệnh nhân người lớn bị rung nhĩ không do van tim.

Với sự chấp thuận của pradaxa, bệnh nhi có một lựa chọn điều trị khác để điều trị và ngăn ngừa cục máu đông có thể gây tử vong. Cục máu đông có thể là một vấn đề nghiêm trọng ở trẻ em cũng như người lớn. Trẻ em có nguy cơ bị đông máu cao nhất nếu bị ung thư, bệnh tim bẩm sinh, đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm hoặc được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Huyết khối tĩnh mạch có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm sưng tấy và khó chịu gần cục máu đông, đau ngực, tổn thương phổi, và thậm chí tử vong.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của pradaxa bao gồm các triệu chứng về hệ tiêu hóa và chảy máu. Pradaxa có thể gây chảy máu nghiêm trọng và gây tử vong. Pradaxa không được khuyến cáo dùng cho những bệnh nhân có van tim sinh học hoặc hội chứng kháng phospholipid.

Cần có cảnh báo: Việc ngừng điều trị sớm có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và tích tụ máu trong các bộ phận của tủy sống (máu tụ ngoài màng cứng hoặc tủy sống) ở những bệnh nhân trải qua các thủ thuật cột sống có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Ngọc Bích

(Theo FDA 6/2021)

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan