Những điều cần biết khi tiêm phòng vaccine Covid-19

Người được tiêm vaccine Covid-19 cần mang theo giấy tờ tùy thân, ăn uống đầy đủ, tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, theo dõi sức khỏe 3 tuần sau tiêm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM ban hành hướng dẫn về những điều cần biết khi tiêm phòng vaccine Covid-19. Theo đó, trước khi đi tiêm chủng, người dân cần chuẩn bị chứng minh nhân dân/căn cước Công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế; sổ khám bệnh, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu tiêm các vaccine khác...sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có). Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android hoặc IOS. Ăn uống đầy đủ trước khi đi tiêm, đeo khẩu trang, thực hiện Thông điệp 5K trước, trong và sau tiêm vaccine Covid-19.

Chủ động thông báo cho cán bộ y tế các thông tin sức khỏe cá nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại như: đang bị sốt, mắc bệnh cấp tính, các bệnh mạn tính mắc phải hoặc đang điều trị; các thuốc, liệu trình điều trị đang hoặc đã sử dụng gần đây; tiền sử dị ứng hoặc phản vệ với bất kỳ tác nhân nào .

Nếu là lần tiêm thứ 2, phải thông báo cho cán bộ y tế các phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 lần trước, tình trạng nhiễm nCoV (nếu có). Các vaccine tiêm hoặc uống trong vòng 14 ngày qua, thông tin có đang mang thai hoặc nuôi con bú nếu là nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Ngoài ra cần chủ động tìm hiểu và hỏi cán bộ y tế về loại vaccine phòng Covid-19 bạn được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo, các dấu hiệu có thể xuất hiện sau khi tiêm chủng và cách xử lý.

Sau khi tiêm chủng, cần ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng. Khi về nhà hoặc nơi làm việc, cần chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau tiêm.

Một số triệu chứng thông thường sau tiêm vaccine Covid-19 có thể gặp như sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn ... Đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm, cho biết cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng Covid-19.

Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine Covid-19 là hiếm gặp. Các phản ứng này xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc ngày đầu sau khi tiêm. Một số dấu hiệu nhận biết như tê quanh môi hoặc lưỡi...; phát ban, môi mẩn đỏ, tím tái hoặc đỏ da; ngứa, căng cứng, tắc nghẹn, khản đặc ở họng; nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng; thở dốc, thở khò khè, thở rít, khó thở, cảm giác nghẹt thở, ho; mạch yếu, chóng mặt, choáng/xây xấm, cảm giác muốn ngã, chân tay co quắp...

Dấu hiệu thông thường diễn biến nặng lên gồm sốt cao > 39°C, sưng hoặc đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội, tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp hoặc kẹt huyết áp...

Sau khi tiêm, nếu bạn gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường nêu trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Ngoài ra, khi đi tiêm và sau khi đã được tiêm chủng cần đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K phòng chống dịch Covid-91. Lưu giữ Giấy xác nhận tiêm vaccine phòng Covid-19. Thông báo cho cán bộ y tế và cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử các phản ứng sau tiêm bạn gặp phải.

Chú ý không tự điều khiển phương tiện giao thông cá nhân khi thấy không khỏe sau khi tiêm. Không bôi, đắp thuốc hoặc bất cứ thứ gì lên vết tiêm. Ghi nhớ số điện thoại bác sĩ theo dõi tiêm và cơ sở y tế để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

TP HCM hôm qua bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm 836.000 liều vaccine ngừa Covid-19, là phần vaccine thành phố được Bộ Y tế ưu tiên phân bổ trong số gần một triệu liều do Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất với tốc độ triển khai thần tốc vaccine trong 7 ngày, cho các đối tượng ưu tiên theo nghị quyết 21, công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp... Những ngày tới, TP HCM sẽ tiếp tục tổ chức tiêm chủng với công suất trung bình 200.000 liều mỗi ngày, hoàn thành chiến dịch tiêm trước 27/6.

Những điều cần biết khi tiêm phòng vaccine Covid-19

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid -19 cho công nhân tại khu công nghệ cao (TP Thủ Đức) ngày 19/6. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

Lê Cầm

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan