Những cách giúp bạn tự vượt qua chứng trầm cảm (P.2)

Có những loại thuốc giúp chữa bệnh trầm cảm. Nhưng loại liệu pháp mang tên liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) tập trung vào việc thay đổi hành vi sẽ giúp cải thiện chứng trầm cảm tốt hơn so với việc sử dụng thuốc. Cách thức của liệu pháp này rất đơn giản có thể không cần qua huấn luyện đặc biệt sẽ giúp bạn vượt qua nỗi chán chường, tuyệt vọng để thay đổi cuộc sống cũng như vượt qua những thời điểm khó khăn của cuộc đời.. Và bạn có thể áp dụng một số mẹo sau ngay tại nhà cho bạn hoặc những người xung quanh.

Tránh suy nghĩ cực đoan.
 

Những người bị trầm cảm thường có suy nghĩ cực đoan: Tôi kẻ thất bại. Không ai yêu tôi. Tôi sẽ không bao giờ tìm được một công việc. Những tư tưởng này thường khiến tâm trạng xuống dốc và ngăn bạn không làm những việc có thể giúp mình thoát khỏi tình trạng này. Hãy thử suy nghĩ theo một chiều hướng khác thay vì cố gắng rạch ròi mọi thứ, ví dụ như “không ai yêu tôi” thành “có những người không yêu tôi, nhưng không phải là tất cả mọi người trên thế giới.”

 
Những cách giúp bạn tự vượt qua chứng trầm cảm (P.2)
 
Kiểm tra tính chân thực trong suy nghĩ của bạn.
 
Tâm lý tiêu cực thường xuất hiện mỗi khi bạn chán nản. Vậy nên bạn hiếm khi nhìn thấy được sự thật xung quanh. Một khi đã xác định được những suy nghĩ ấy, bạn hãy tự hỏi mình: “Bằng chứng nào khiến tôi trở thành con người hèn hạ nhất thế gian này?”. Bạn không thể chứng minh một điều là sự thật nếu không có bằng chứng vững chắc. Và nếu bạn đang lo lắng về những gì mọi người đang nghĩ về mình? Hãy hỏi họ trước đã.

 
Những cách giúp bạn tự vượt qua chứng trầm cảm (P.2)
 
Chọn mục tiêu thông minh.
 
Chọn một vài tiêu chí đơn giản để bạn có thể dễ dàng đặt ra và làm theo. Chúng phải thỏa mãn các tiêu chí SMART: cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và giới hạn thời gian. Ví dụ, quyết định phải tìm được một công việc vào cuối tuần là không thực tế. Nhưng bạn quyết định sẽ gửi đi hai hồ sơ xin việc vào ngày cuối tuần, đó sẽ là SMART.

 
Những cách giúp bạn tự vượt qua chứng trầm cảm (P.2)
 
Làm việc ngay cả khi bạn không hứng thú.
 
Viết ra tất cả những điều bạn thích, nhưng lại không làm vì buồn bã hay chán nản. Có thể là đi xem phim, giao lưu với bạn bè, hay đơn giản là đi đến quán cà phê đọc báo. Rồi sau đó thực hiện chúng ngay cả khi bạn không hề cảm thấy hứng thú. Ngoài ra, tập trung vào công việc cũng mang lại cảm giác tự chủ và thành tựu cho bạn, dù đó là quét dọn căn hộ hoặc thanh toán các hóa đơn. Điều đó có thể giúp bạn giảm bớt sự trầm cảm.

 
Những cách giúp bạn tự vượt qua chứng trầm cảm (P.2)
 
Đừng phủ nhận mình đang bị trầm cảm.
 
Nếu bạn đang lâm vào cảnh tồi tệ, phủ nhận sẽ chỉ làm cho tinh thần bạn xấu đi. Một số người cố giấu sự thật rằng mình đang bị trầm cảm vì họ sợ chấp nhận mình yếu đuối. Điều này chỉ khiến bạn khổ sở hơn, trong khi thừa nhận chuyện đó sẽ làm bạn giảm bớt đau khổ. Nó cũng giúp bạn thực hiện các phương pháp điều trị thay vì giả vờ rằng mọi thứ vẫn đang tốt đẹp.

 
Những cách giúp bạn tự vượt qua chứng trầm cảm (P.2)
 
Hãy đối xử tốt với bản thân mình.
 
Con người thường tốt với tất cả mọi người khác, nhưng lại không làm vậy với bản thân. Điều này cũng khiến bạn trở nên khắc nghiệt hơn và dễ dàng có những suy nghĩ tiêu tực. So sánh cách bạn nghĩ về hoặc nói chuyện với chính mình và với cách bạn trò chuyện với mọi người. Nếu có sự không nhất quán, hãy thay đổi điều đó ngay từ bây giờ.  

 
Những cách giúp bạn tự vượt qua chứng trầm cảm (P.2)
 
Theo health.
Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan