Người cao tuổi có tiền sử tai biến cẩn trọng với xơ vữa động mạch

Nhồi máu não chiếm khoảng 80% đột quỵ não, tỷ lệ mắc hằng năm của nhồi máu não tương đối cao, khoảng 130/100.000 người/năm, đặc biệt thường gặp ở những người lớn tuổi có xơ vữa động mạch.

Mới đây, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tiếp nhận một trường hợp người bệnh lớn tuổi là ông T.V.B. (75 tuổi, ngụ tại Bến Tre) nhập viện trong tình trạng chóng mặt, tê yếu nửa người bên phải. Người nhà cho biết, ông có di chứng nhồi máu não cùng các bệnh lý kèm theo như bệnh tim thiếu máu cục bộ, thoái hóa khớp, viêm dạ dày và tăng lipid máu dù nhưng chưa được điều trị hiệu quả.

Nhồi máu não là quá trình bệnh lý làm giảm lưu lượng tuần hoàn tới một vùng của não, nguyên nhân do hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu não hoặc do hạ huyết áp.

Kết quả siêu âm mạch cảnh và chụp CTscan phát hiện bệnh nhân bị hẹp mạch máu lên não, động mạch cảnh trong trái hẹp nặng (90%), động mạch cảnh trong phải hẹp 40%.

nhồi máu não, xơ vữa động mạch

Bóc nội mạc động mạch cảnh là phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhằm xử lý tốt bệnh lý hẹp động mạch cảnh với ưu điểm thời gian phẫu thuật nhanh, người bệnh có thể xuất viện sớm.

BSCKII Cao Minh Thông, Khoa Ngoại Tim mạch cho biết: Trong quá trình phẫu thuật bóc lớp nội mạc động mạch cảnh trong trái, chúng tôi phát hiện nhiều mảng xơ vữa, dễ vỡ bám trên các thành mạch, khiến đường kính lưu thông hẹp lại chỉ còn 1mm, gần như đã tắc hoàn toàn; trong khi ở người bình thường, đường kính lưu thông là 15mm. Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm, nếu không được thông tắc sẽ dẫn đến nguy cơ nhồi máu não tái phát, thậm chí gây tử vong cho người bệnh .

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, nhận biết được người thân, thể trạng phục hồi tốt, tình trạng tê yếu một bên giảm dần, cánh tay bên tê yếu trước đây bắt đầu có thể cử động nhẹ nhàng, hồi phục sức cơ bằng với tay đối diện. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

nhồi máu não, xơ vữa động mạch

BSCKII Cao Minh Thông thăm khám cho người bệnh.

Do tình trạng hẹp cả động mạch cảnh trong phải ở mức 40%, ông B. sẽ được tiếp tục theo dõi trong thời gian tới nhằm ngăn ngừa tình trạng tái phát, cải thiện và nâng cao chất lượng sống.

BSCKII Cao Minh Thông khuyến cáo, những người có tiền sử tai biến mạch máu não và xơ vữa động mạch, bệnh lý đái tháo đường, mỡ máu, tăng huyết áp nên tiến hành tầm soát định kỳ mỗi năm các mạch máu lên não; khuyến khích nên thực hiện siêu âm mạch cảnh để phát hiện mảng xơ vữa.

Từ việc phát hiện mảng xơ vữa, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tính chất, tiên lượng mảng xơ vữa, xác định mức độ hẹp và tắc động mạch cảnh, để có kế hoạch điều trị, xử lí nhồi máu não từ giai đoạn sớm, ngăn ngừa tái phát và tiến triển thành đột quỵ.

Hiện nay, TPHCM có 17 bệnh viện đủ khả năng tiếp nhận và điều trị đột quỵ với đầy đủ các phương pháp bao gồm điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết (rTPA), can thiệp nội mạch điều trị huyết khối và phẫu thuật bóc tách lòng mạch như Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Quân y 175…

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan