Mức đường huyết cao dễ phát bệnh ung thư

PNO - Kết quả một nghiên cứu gần đây cho thấy, tình trạng gia tăng mức đường huyết - một chỉ dấu ở những người tiền tiểu đường - không chỉ là tác nhân gây ra bệnh tiểu đường, mà còn có thể làm tăng 15% nguy cơ ung thư so với những người có mức đường huyết bình thường.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tập trung xem xét hai yếu tố phổ biến của tiền tiểu đường: mức đường huyết lúc đói và mức độ suy giảm dung nạp glucose của cơ thể. Nếu cả hai chỉ dấu này đều cao hơn mức bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh tiểu đường, giai đoạn này được gọi là tiền tiểu đường.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên quan giữa tình trạng tiền tiểu đường với nguy cơ ung thư, nhưng chưa chứng minh được kết quả rõ ràng. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét và phân tích kỹ lưỡng lại 16 nghiên cứu trước, liên quan đến 890.000 người từ châu Phi, châu Á, châu Âu và Mỹ, đã được công bố trên Tạp chí Diabetologia (của Hiệp hội Tiểu đường châu Âu).

 
Mức đường huyết cao dễ phát bệnh ung thư
Nấm đông cô có thể trị được bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Ảnh minh họa

 
 Kết quả phân tích cho thấy, tình trạng gia tăng mức đường huyết ở những người tiền tiểu đường có thể làm tăng 15% nguy cơ ung thư so với những người có mức đường huyết bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù nguy cơ đối với từng loại ung thư có thể khác nhau, nhưng tình trạng tiền tiểu đường có liên quan mật thiết đến ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và ung thư bàng quang.

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, sở dĩ tình trạng gia tăng mức đường huyết có liên quan đến nguy cơ ung thư vì hai lý do: thứ nhất, mức đường huyết cao được đánh giá là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư; thứ hai, tình trạng gia tăng mức đường huyết có thể thúc đẩy các tế bào ung thư tiến triển.
Theo Medicmagic
Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan