Món ăn từ gan lợn tốt cho người viêm gan

viêm gan, gan lợn, gan lợn xào nghệ
Việc sử dụng gan lợn chữa viêm gan cũng là bài thuốc dựa trên nguyên lý dĩ tạng bổ tạng của Đông y.

Hỏi: Có người bảo tôi dùng gan lợn với chè xanh hoặc nghệ tươi để hỗ trợ điều trị viêm gan nhưng tôi không biết cách làm, mong KH&ĐS chia sẻ.

Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

BS Khánh Hiển, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Trong kho tàng kinh nghiệm những bài thuốc được dùng để dự phòng và trị liệu viêm gan ở nước ta hết sức phong phú. Có một số không nhiều những cây thuốc, bài thuốc, món ăn - bài thuốc đã được khảo sát nghiên cứu đầy đủ, nhưng hầu hết vẫn được sử dụng theo phương thức kinh nghiệm dân gian.

Việc sử dụng gan lợn chữa viêm gan cũng là bài thuốc dựa trên nguyên lý dĩ tạng bổ tạng của Đông y. Cách làm như sau:

Gan lợn nướng chè xanh: Gan lợn tươi 300g, chè xanh 300g. Chọn gan lợn sạch không rửa qua nước, lấy dao khứa nhiều rãnh nhỏ, chè xanh rửa sạch, vò dập rồi bọc lấy gan, ngoài dùng đất sét bọc kín. Đào một cái hố hình lòng chảo rồi cho củi vào đốt bọc đất sét chè xanh cho gần khô. Đổ một thùng trấu lên cho cháy âm ỉ gần hết thì lấy bọc đất sét ra, đập bỏ lấy gan đã sấy khô ra, chia ăn 2 lần sáng, chiều.

Gan lợn xào nghệ: Gan lợn 200g, nghệ tươi 100g. Tán nhỏ nghệ tươi trộn với gan lợn, xào làm thức ăn trong ngày, 10 ngày là một liệu trình.

Bài viết liên quan