Khuyến cáo vệ sinh khắc phục mưa lũ, bão lụt

Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế vừa xây dựng và đưa ra khuyến cáo vệ sinh cho người dân, đặc biệt là những người dân đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, bão lụt tại các tỉnh miền Trung có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả và thiết lập lại cuộc sống trở lại bình thường.

1. Vệ sinh cá nhân

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch: Trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với đồ vật bẩn, nước bẩn.

- Thực hiện ăn chín, uống chín.

- Sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm.

- Không ăn thức ăn ôi thiu, thực phẩm quá hạn sử dụng, thịt gia súc, gia cầm mắc bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, ăn rau sống lấy từ vùng ngập lụt.

- Không bơi lội, tắm gội hoặc chơi đùa trong nước ngập lụt.

- Sử dụng khăn mặt, quần áo riêng. Giặt và phơi khăn mặt, quần áo ra nắng. Không mặc quần áo ẩm ướt.

- Ngủ màn.

2. Xử lý nước để ăn uống, sinh hoạt

mưa lũ, lũ miền trung, lụt miền trung

Hướng dẫn vệ sinh nước.

Bước 1: Làm trong nước

Bằng phèn chua: Chuẩn bị phèn chua: Cứ 20 lít nước sử dụng 1g phèn chua. Hòa tan 1g phèn chua vào một gáo nước (khoảng 500ml). Đổ gáo nước đã hòa tan phèn chua vào xô đựng 20 lít nước cần xử lý, khuấy đều. Chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng xuống đáy xô, gạn lấy nước trong đổ vào một xô sạch khác để khử trùng.

Bằng vải (nếu không có phèn chua): Dùng vải sạch để lọc, giữ lại cặn bẩn. Loại bỏ cặn bẩn trên vải sau mỗi lần lọc. Lọc đi lọc lại vài lần đến khi nước trong.

Bước 2: Khử trùng nước: Nước đã làm trong có thể được khử trùng bằng một trong 2 cách sau:

Bằng hóa chất khử trùng bằng hóa chất (viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg): Cho 1 viên Cloramin B 0,25g vào thùng đựng 25 lít nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp, chờ 30 phút sau có thể sử dụng làm nước sinh hoạt được.

Aquatabs 67mg: Cho 1 viên vào thùng đựng 20 lít nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp chờ 30 phút có thể sử dụng được.

Bằng cách đun sôi: Nước phải được đun sôi ít nhất 1 phút kể từ lúc nước bắt đầu sôi.

Bằng thiết bị lọc: Sử dụng thiết bị lọc nước đảm bảo chất lượng để lọc nước đã được làm trong.

mưa lũ, lũ miền trung, lụt miền trung

Hướng dẫn làm sạch giếng.

Ghi chú: Nước đã được làm trong và khử trùng có thể sử dụng cho các mục đích nấu ăn, sinh hoạt. Nếu uống trực tiếp vẫn phải đun sôi trước khi uống.

3. Xử lý nước giếng

Nước giếng đào: Bước 1 - Thau rửa giếng: Khơi thông các vũng nước xung quanh khu vực giếng; Tháo bỏ nắp và nilon bịt miệng giếng; Múc nước giếng dội lên thành giếng cho trôi hết đất cát và rác bám trên thành giếng, sàn giếng; Nếu giếng ngập lụt, nước đục: Múc hoặc dùng máy bơm hút cạn nước và vét hết bùn cặn trong giếng; Nếu giếng không bị nước lụt tràn vào, vẫn trong: Nếu có điều kiện thì hút nước và thau rửa. Không thì tiến hành làm trong giếng nước.

Bước 2 - Làm trong giếng nước: Tính toán thể tích nước trong giếng (tính bằng chiều cao cột nước x diện tích hình tròn miệng giếng); Hòa tan 50g phèn chua cho mỗi 1m3 nước (có thể 100g nếu nước đục nhiều) vào 1 gầu nước, tưới đều lên giếng nước. Thả gầu chìm sâu xuống nước rồi kéo mạnh lên khoảng 10 lần; Chờ 30 phút - 60 phút cho cặn lắng hết

Bước 3 - Khử trùng: Thường dùng Cloramin B 25%: Tùy theo thể tích nước trong giếng để tính lượng Cloramin B 25% cần thiết (để khử trùng 1m3 nước cần 10g Cloramin B 25%); Hòa lượng hóa chất vào một gầu nước, khuấy đều cho tan hết. Tưới đều gầu nước này vào giếng; Thả gầu chìm sâu đến nửa cột nước rồi kéo lên kéo xuống khoảng 10 lần. Múc nước giếng này dội lên thành giếng để khử trùng thành giếng; Chờ sau khoảng 30 phút là có thể dùng được.

Nước giếng khoan: Làm vệ sinh bơm, sàn giếng: Loại bỏ hết bùn, đất, rác bám trên vòi bơm, sàn giếng. Bơm hết nước đục, đến khi thấy nước trong thì bơm thêm 15 nữa, bỏ nước đi sau đó có thể sử dụng được.

4. Vệ sinh môi trường: Nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó

mưa lũ, lũ miền trung, lụt miền trung

Hướng dẫn vệ sinh môi trường.

- Làm sạch bùn, phù sa ra khỏi nhà, tường, đồ đạc, vật dụng, sân, đường đi...

- Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, phơi khô quần áo, đồ dùng, vật dụng.

- Khơi thông cống rãnh, lấp các vũng nước đọng, phát quang các bụi rậm quanh nhà.

- Làm vệ sinh, tu sửa nhà tiêu nếu hư hỏng.

- Thu gom rác thải, chất thải, xác súc vật chết để xử lý, chôn lấp và tẩy uế theo quy định, tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

- Thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy, lăng quăng và muỗi. Phun hóa chất diệt côn trùng, khử trùng môi trường ở những nơi nguy cơ cao.

Bài viết liên quan