Kết hợp 2 loại thuốc: Giải pháp mới điều trị cho người mắc bệnh gút kháng trị

Bệnh gút là một dạng viêm khớp do dư thừa axit uric trong máu và gây ra các cơn đau dữ dội, sưng và cứng quanh khớp. Kết hợp hai loại thuốc sẽ là một phương pháp mới điều trị cho người mắc bệnh gút kháng trị.


Giải pháp mới điều trị cho người mắc bệnh gút kháng trị, bệnh gút kháng trị có nguy hiểm

Krystexxa (pegloticase) là một loại thuốc sinh học được bác sĩ kê đơn cho những người bị bệnh gút nặng, kháng điều trị để giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Thuốc được truyền vào tĩnh mạch, giúp chuyển hóa axit uric thành một chất hóa học vô hại, sau đó đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, krystexxa lại kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể, sản xuất kháng thể loại bỏ các phân tử thuốc krystexxa, làm hạn chế hiệu quả của thuốc.

Nhóm của Tiến sĩ Puja Khanna, Đại học Michigan, đã quyết định tối ưu hóa việc điều trị bằng cách kết hợp hai liệu pháp hiện có. Đó là kết hợp krystexxa với một thuốc ức chế miễn dịch mycophenolate mofetil (cellcept) với hy vọng thuốc ức chế miễn dịch này hạn chế sản xuất kháng thể và cải thiện khả năng duy trì mức axit uric thấp của krystexxa.

Trong một nghiên cứu qui mô nhỏ, bằng cách kết hợp krystexxa với mycophenolate mofetil, các nhà nghiên cứu nhận thấy tăng gấp đôi tỷ lệ người mắc bệnh gút đạt được mức axit uric mục tiêu so với chỉ dùng krystexxa. Cụ thể, trong số những người tham gia được kết hợp mycophenolate mofetil và krystexxa, 86% đạt được mức mục tiêu điều trị - dưới 6 mg / dl- axit uric trong huyết thanh sau 12 tuần. Trong khi đó, 40% những người tham gia chỉ dùng krystexxa đạt được mục tiêu điều trị. Các nhà nghiên cứu hy vọng, nếu tiếp tục dùng thuốc ức chế miễn dịch thêm vài tuần nữa, kết quả có thể đạt 100%.

Kết quả này "rất ấn tượng" phù hợp với một mô hình rộng hơn mà các nhà nghiên cứu đã thấy với các loại thuốc sinh học và điều hòa miễn dịch khác. Sự kết hợp thuốc này có thể cung cấp một giải pháp mới cho những người không thể kiểm soát bệnh gút của họ bằng phương pháp điều trị thông thường.

Ngọc Hồng

(Theo MNT 2021)

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan