Hôn mê sâu do thuốc diệt cỏ

Người bệnh Hoàng Văn Ch. (36 tuổi, Thanh Sơn, Phú Thọ) vừa được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cứu sống thành công do ngộ độc thuốc diệt cỏ Glyphosate.

Anh Ch. được người nhà phát hiện nằm bất tỉnh trên sàn nhà, bên cạnh người là chai thuốc diệt cỏ Glyphosate. Anh Ch. nhanh chóng được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn sơ cứu ban đầu, sau đó được chuyển thẳng xuống Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức hôn mê sâu, tổn thương phổi nặng do hít phải chất tiết, sốc nặng, huyết áp phụ thuộc vận mạch liều cao, tổn thương thận cấp.

thuốc diệt cỏ, ngộ độc, hôn mê do ngộ độc thuốc diệt cỏ

Thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Sau 2 ngày tích cực điều trị, tình trạng của người bệnh dần cải thiện, ý thức tỉnh táo, tình trạng phổi có nhiều tiến triển, đã cắt được thuốc vận mạch, thận bắt đầu hoạt động tốt hơn, dừng lọc máu liên tục. Hiện tại, người bệnh vẫn tiếp tục điều trị tích cực tại khoa và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Lời bàn: Theo BS Đinh Văn Trung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, thuốc diệt cỏ Glyphosate là một loại hóa chất thường được dùng trong nông nghiệp, khi ngộ độc phải sẽ gây ra rất nhiều các triệu chứng ảnh hưởng đến thần kinh, hô hấp, tim mạch, thận. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, nếu phát hiện ngộ độc thuốc diệt cỏ, người dân cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng gây tổn hại sức khỏe.

Thanh Nga (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ)

Bài viết liên quan