Hóa chất nội tủy điều trị u lympho ác tính

hóa chất nội tủy, hóa chất, ulympho ác tính
Hóa chất nội tủy là phương pháp điều trị ban đầu hoặc dự phòng có hiệu quả đối với bệnh bạch cầu và u lympho ác tính thâm nhiễm hệ thần kinh TƯ.

Hỏi: Người nhà tôi bị u lympho ác tính, bác sĩ khuyên nên điều trị hóa chất nội tủy. Xin KH&ĐS cho biết, tác dụng và cách điều trị của phương pháp này?

Đỗ Hồng Ánh (Hải Phòng)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K:Hóa chất nội tủy là phương pháp điều trị ban đầu hoặc dự phòng có hiệu quả đối với bệnh bạch cầu và u lympho ác tính thâm nhiễm hệ thần kinh trung ương.

Do là phương pháp điều trị tại vùng, hóa chất nội tủy có điểm mạnh là cho nồng độ cao tại dịch não tủy trong khi giảm được các độc tính toàn thân.

Tuy nhiên, bơm thuốc nội tủy tại thắt lưng có những bất tiện, gây đau, đòi hỏi kỹ thuật tốt để tránh các tai biến. Có khoảng 10% tiêm nội tủy nhưng thuốc không vào khoang dưới nhện mà đi chệch hoặc rò vào dưới màng cứng hoặc ngoài màng cứng.

Một phương pháp khác là đặt ống thông vào não thất bên. Đầu ngoài của ống thông nối với một trạm nhận cấy dưới da để bơm thuốc. Độc tính chủ yếu của phương pháp là viêm màng nhện do hóa chất.

Bài viết liên quan