Hiếu PC chia sẻ một số quyền riêng tư mà các bạn có thể kiểm soát trên internet

Chuyên gia bảo mật Hiếu PC vừa chia sẻ một số thông tin khá hữu ích để mở rộng kiến thức sử dụng mạng xã hội cho người dùng.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ miễn phí cồng động internet tại Việt Nam, chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC còn thường xuyên chia sẻ những hiểu biết của mình với người dùng về việc sử dụng các mạng xã hội. Đây đều là những kiến thức vô cùng hữu ích mà chúng ta còn nên biết để đảm bảo an toàn cho bản thân trên internet.

Bên dưới đây là một số chia sẻ mới của Hiếu PC về quyền riêng tư mà người dùng có thể kiểm soát được trên các mạng xã hội và công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay.

Đầu tiên là: Google biết gì về bạn?

HIếu PC
- Ảnh:Google

Chắc hẳn mọi người đều biết hoặc nghi ngờ rằng Google biết rất nhiều về tài khoản của mình, nhưng họ biết chính xác những gì?

Trước tiên, mình sẽ giải thích nơi tìm chính xác những gì Google biết về bạn, sau đó mình sẽ nói về các cài đặt mà bạn có thể điều chỉnh để tăng quyền riêng tư của mình. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google, tài khoản này sẽ tự động có nếu bạn có tài khoản Gmail.

Truy cập trang đăng nhập tài khoản Google của bạn tại: myaccount.google.com .Sau đó, chuyển đến “Dữ liệu và cá nhân hóa”.

Kéo xuống cho đến khi bạn thấy “Kiểm soát hoạt động”.

Sau đó nhấp vào “Quản lý tùy chọn kiểm soát hoạt động của bạn”.

Những gì bạn thấy tiếp theo là danh sách các chủ đề mà Google cho rằng bạn quan tâm.

Giờ đây, bạn có thể điều chỉnh những gì Google được phép biết về bạn. Giờ thì bạn có nhiều quyền kiểm soát quyền riêng tư cho riêng mình hơn bạn nghĩ! Đồng thời bạn có thể tắt luôn "Cài đặt quảng cáo" trong phần: “Dữ liệu và cá nhân hóa”.

Ở đầu trang là thanh có “Chúng tôi có các mục đề xuất về quyền riêng tư”. Với chức năng này, bạn được hướng dẫn từng bước thông qua tất cả các cài đặt quyền riêng tư, có thể điều chỉnh được nếu cần.

Tiếp theo là: Facebook biết gì về bạn?

HIếu PC
- Ảnh:Kênh Thông Tin

Ngoài Google, có vẻ như Facebook cũng không phải lúc nào cũng biết ý nghĩa của từ quyền riêng tư. Facebook xây dựng một tệp cho mỗi người dùng với dữ liệu như những gì bạn thích, theo dõi, những vị trí bạn truy cập và tin nhắn riêng tư.

Bằng cách này, Facebook có thể hiển thị cho bạn những quảng cáo không phù hợp với sở thích và thị hiếu của bạn. Bạn tò mò muốn biết chính xác tệp đó trông như thế nào với bạn? Đây là cách bạn kiểm tra:

Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn

Nhấp vào mũi tên ở trên cùng bên phải, sau đó chọn “Cài đặt và quyền riêng tư” và chọn "Cài Đặt". Kéo xuống và chọn “Quảng cáo”, sau đó bạn có thể ẩn đi bớt những quảng cáo từ Facebook. Đồng thời trong phần "Cài đặt quảng cáo" bạn có thêm nhiều điều chỉnh rất hay để bạn khám phá và tăng tính bảo vệ dữ liệu cá nhân của cho tài khoản của bạn. Bạn sẽ thấy những thứ mà Facebook cho rằng bạn quan tâm. Bạn có thể xem và xóa chúng theo danh mục nếu muốn.

Nếu bạn quay lại ngay bây giờ và chọn “Dữ liệu do đối tác cung cấp về hoạt động của bạn”, bạn có thể thấy những công ty nào đã tải thông tin về bạn lên Facebook. Tại đây bạn cũng có thể xóa những danh sách này.

Ngoài ra, trong phần "Cài đặt và quyền riêng tư" và chọn "Cài đặt" các bạn có thể vào: "Thông tin của bạn trên Facebook" sau đấy chọn: "Hoạt động bên ngoài Facebook" và chọn "Quản lý hoạt động bên ngoài Facebook". Các bạn sẽ thấy danh sách tóm tắt các ứng dụng và trang web đã chia sẻ hoạt động của bạn với Facebook. Nhấn vào từng ứng dụng và "Tắt hoạt động trong tương lai từ...." (đọc kĩ hướng dẫn của Facebook để tắt hoạt động và hiểu rõ tại sao). Cuối cùng các bạn có thể khám phá thêm nhiều điều thú vị ở phần: "Cài đặt và quyền riêng tư", và chọn "Kiểm tra quyền riêng tư" hoặc "Lối tắt quyền riêng tư"

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể nắm thêm nhiều quyền kiểm soát thông tin cá nhân, quảng cáo...trên hai nền tảng lớn này.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan