GAVI – UNICEF cung cấp tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin cho Việt Nam

174 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc-xin do Liên minh toàn cầu về Vắc-xin (GAVI) tài trợ, UNICEF cung ứng đã đến Cảng Thành phố Hồ Chí Minh mới đây.

Những tủ lạnh này sẽ được chuyển đến các cơ sở y tế tuyến huyện ở 23 tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ để bảo quản vắc-xin, bao gồm cả vắc-xin COVID-19. Là hoạt động hỗ trợ thường xuyên nhằm tăng cường hệ thống y tế, đặc biệt là Chương trình Tiêm chủng mở rộng, những tủ lạnh chuyên dụng này sẽ góp phần đảm bảo hệ thống dây chuyền lạnh có thể lưu trữ vắc-xin an toàn ở nhiệt độ chính xác trên toàn quốc.

bảo quản vắc xin, unicef, gavi

Vắc xin cầnđược bảo quản trong thiết bị chuyên dụng.

GAVI là đối tác toàn cầu lâu dài của UNICEF, hoạt động vì sự tiếp cận công bằng với các vắc-xin cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở các quốc gia nghèo nhất thế giới. Trong thời kỳ đại dịch, Gavi là một tổ chức hàng đầu và là một trụ cột quan trọng trong cơ chế COVAX, tiến hành gây quỹ và hỗ trợ việc phát triển, sản xuất và phân phối vắc-xin công bằng đặc biêt cho các quốc gia nghèo nhất.

Bà Véronique maeva Fages, công tác tại Gavi cho biết: Chúng tôi hy vọng rằng những thiết bị dây chuyền lạnh này sẽ góp phần tăng cường chương trình Tiêm chủng mở rông, đặc biệt là ở những vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp. Các thiết bị dây chuyền lạnh này đến vào đúng thời điểm để hỗ trợ các nỗ lực triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 ở Việt Nam và các thiết bị dây chuyền lạnh khác do COVAX hỗ trợ theo kế hoạch sẽ đến Việt Nam vào cuối năm nay.

"Bên cạnh những cam kết chung của chúng tôi trong Cơ chế COVAX, UNICEF rất vui mừng được chung tay với GAVI trong việc cung cấp các tủ lạnh này cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bao gồm các nỗ lực tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam. UNICEF đã cùng với Bộ Y tế khảo sát hệ thống dây chuyền lạnh, xác định những nơi cần có tủ lạnh, tủ lạnh âm, xe lạnh vận chuyển vắc xin và hòm lạnh mới nhằm đảm bảo vận chuyển và bảo quản vắc-xin an toàn. Điều này rất quan trọng đối với việc triển khai an toàn việc tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cũng như các loại vắc-xin trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em". Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết.

Lô hàng này bao gồm các tủ lạnh chuyên dụng TCW 4000 AC dùng để bảo quản vắc-xin, được sản xuất đặc biệt bởi công ty B Medical ở Luxembourg với công nghệ xanh, tiêu thụ điện năng ít và thân thiện với môi trường, có thể duy trì điều kiện lạnh để vắc-xin luôn được lưu trữ ở nhiệt độ từ + 2°C đến + 8°C, ngay cả khi mất điện trong 8 giờ.

Phần lớn các loại vắc-xin của Chương trình Tiêm chủng mở rộng cần được lưu trữ trong điều kiện nhiệt độ từ + 2°C đến + 8°C. Với dung tích bảo quản 240 lít, những tủ lạnh này góp phần quan trọng trong việc bảo quản văc-xin ở các cơ sở y tế tuyến huyện. Ngoài ra tủ lạnh TCW4000AC còn được trang bị bộ điều chỉnh điện áp và thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động thích hợp để lưu trữ các vắc-xin rất nhạy cảm với nhiệt độ. Trong trường hợp nếu có sự bất thường về nhiệt độ nó sẽ được báo ngay cho những người có trách nhiêm. Nhiệt độ trong tủ có thể được theo dõi từ xa thông qua một trang web. Hiện nay Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang tiến hành hoàn tất các thủ tục tiếp nhận và vận chuyển các tủ lạnh này đến 23 tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

"Trong giai đoạn tới, UNICEF sẽ cung cấp cho Việt Nam một loạt các trang thiết bị bảo quản và vận chuyển vắc-xin – như hơn 2.200 tủ lạnh với kích thước khác nhau, xe tải lạnh, hàng chục triệu bơm kim tiêm và hộp an toàn. Đây là đóng góp quan trọng nằm trong các hoạt động hỗ trợ toàn diện của UNICEF cùng Chính phủ, các đối tác và các nhà tài trợ nhằm chấm dứt đại dịch ở trên cả nước". Bà Rana Flowers cho biết.

Xuân Thủy

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan