Đội hậu trường hùng hậu phục vụ trực tiếp Euro 2020 với nhiều thiết bị quay đỉnh cao

Hơn 3.000 nhân viên làm việc tạo các sân vận động, 1.000 nhân viên làm việc tại IBC, 36 máy quay phục vụ mỗi trận đấu,...

Euro được xem là giải đấu cấp quốc gia hấp dẫn thứ hai hành tinh chỉ sếp sau giải đấu liên lục địa World Cup. Trong khuôn khổ của giải đấu Euro 2020, các trận đấu được phát ở 229 quốc gia thu hút hàng tỷ lượt xem, do đó, ở mỗi trận đấu đều phải có một đội ngũ ghi hình vô cùng hùng hậu với hàng loạt thiết bị máy móc vô cùng ấn tượng.

Về máy quay

Đội hậu trường hùng hậu phục vụ trực tiếp Euro 2020 với nhiều thiết bị quay đỉnh cao
Sơ đồ bố trí máy quay - Ảnh:SVGEurope

Mỗi trận đấu tại một sân vận động sẽ được bố trí từ 36 máy quay trở lên, trong đó có đến 8 máy quay có thể ghi hình chất lượng cao UHD và HDR để phục vụ cho các gói truyền hình chất lượng cao. 8 máy quay chuyên phục vụ các pha quay chậm Super SlowMotion với tốc độ 300fps, 2 máy quay tốc độ cao có thể bắt khung hình ở tốc độ 600fps.

Một máy quay được lắp trên thiết bị cáp treo quay trực diện từ trên xuống, hai máy quay lắp tại khung thành của mỗi đội, hai cần cẩu để thu hình đằng sau khung thành. Hai Polecamera, hai Steadicam (mỗi camera phụ trách nửa sân) và 5 camera cầm tay để quay cận cảnh các pha ăn mừng của cầu thủ. Ngoài sân vận động, thêm một camera trên trực thăng.

Đơn vị sản xuất của giải đấu Euro 2020 là IBC, họ sẽ đảm nhiệm việc điều phối toàn bộ khung hình với chất lượng 1080p50 SDR. Toàn bộ chương trình dự kiến vượt quá 3.500 giờ ghi hình thô. Sau đó được đóng gói rút xuống còn hơn 2.000 giờ. Toàn bộ camera được sử dụng từ nhiều hãng sản xuất khác nhau.

Âm thanh

Phần âm thanh sử dụng hệ thống bình luận kỹ thuật số của Lawo, micro thu âm 3D Schoeps ORTF-3D, âm thanh Dolby được trộn với nguồn dữ liệu UHD-HDR tại IBC.

Truyền phát nội dung

Đội hậu trường hùng hậu phục vụ trực tiếp Euro 2020 với nhiều thiết bị quay đỉnh cao
- Ảnh:SVGEurope

Tín hiệu mạng để phân phối dữ liệu sẽ do Eurovision Services phụ trách, gồm cả hệ thống cáp quang dự phòng và sao lưu dữ liệu đề phòng trường hợp thời tiết xấu.

Trung tâm chỉ huy IBC ở Amsterdam, có một hệ thống máy chủ và hệ thống quản trị dữ liệu. Có một kho thư viện nội dung của các trận thi đấu Euro từ trước đến nay, cần thiết cho việc trích dẫn và phát lại.

Đồ họa sẽ do Deltatre cung cấp, phát ở chất lượng tín hiệu UHD. Huy động 11 xe truyền hình lưu động để phục vụ thiết kế và gửi đến IBC. Hiển thị cho khán giả thông tin về cầu thủ, bàn thắng, điểm đặt bóng,...

Thông tin luôn được kiểm tra kỹ trước khi đưa lên bởi giám đốc trận đấu và nhà sản xuất từ UEFA. Trong một trận đấu, ước tính có khoảng 40 đồ họa được phát, cung cấp thông tin tổng quát và nổi bật cho khán giả.

Các đối tác hỗ trợ

Sẽ có một studio của IMG ở London để hỗ trợ điều khiển truyền hình trực tiếp tận đấu, trong đó có 12 thành viên kiểm soát chất lượng và điều phối hoạt động của các máy quay tại sân. Ngoài ra các hoạt động ghi hình, phân tích, bình luận sau trận đấu cũng sẽ được đảm nhiệm bởi hai studio với 24 đội quay chụp, sử dụng camera Sony PXW-Z750 hoặc PXW-FX9V.

Nguồn: Tổng Hợp SVGEurope

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan