Đau bụng âm ỉ, người phụ nữ 40 tuổi phát hiện mắc loại ung thư “tử thần”

Sau một tháng những cơn đau bụng âm ỉ mạn sườn phải không đỡ mà còn tăng dần, người gầy sút cân, chị Hà Thị T (40 tuổi, Quảng Ninh) đi khám thì phát hiện khối u đầu tụy rất lớn.

Các bác sĩ tại Trung tâm Ung Bướu, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã phẫu thuật loại bỏ thành công khối u đầu tụy khổng lồ cho bệnh nhân nữ 40 tuổi.

Bệnh nhân là chị Hà Thị T (40 tuổi, trú tại Quảng Ninh) bị đau bụng âm ỉ mạn sườn phải kéo dài 1 tháng, các cơn đau tăng dần, người mệt mỏi, ăn uống kém, gầy sút cân. Qua thăm khám lâm sàng, hình ảnh siêu âm, CT scanner vùng bụng phát hiện bệnh nhân có khối u đầu tụy rất lớn.

ung thư, ung thư tụy

Các bác sĩ đã phẫu thuật toàn bộ khối tá tụy cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt khối tá tụy cho bệnh nhân. Đây là cuộc đại phẫu có độ khó cao, phức tạp nhất trong chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa ổ bụng. Sau 4 giờ phẫu thuật, khối u đầu tụy kích thước 15x15cm đã được loại bỏ hoàn toàn.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết phẫu thuật cắt khối tá tụy được chỉ định cho các trường hợp ung thư phần đầu tụy, ung thư tá tràng, u quanh bóng Vater, viêm tụy mạn, u lành tính của tụy, ung thư di căn đến tụy và u biểu mô đệm ống tiêu hóa. Đây là một trong những ca phẫu thuật phức tạp do phải can thiệp đến nhiều cơ quan như dạ dày, đường mật, ruột, đầu tụy, túi mật, tái lưu thông mật tụy, dạ dày và ruột với nhiều miệng nối phức tạp nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ cao, kinh nghiệm, kĩ năng phẫu tích, khâu vá, nối rất tỉ mỉ.

"Quá trình phẫu thuật có liên quan đến nhiều tạng lớn và nhiều mạch máu lớn của cơ thể nên nguy cơ xảy ra các tai biến trong và sau mổ rất cao như chảy máu, nhiễm trùng, rò bục miệng nối, u xâm lấn gây suy kiệt cơ thể và tử vong…", bác sĩ Dũng nói.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1000 người mắc mới ung thư tụy và gần 90% trường hợp tử vong vì bệnh này. Việc chẩn đoán, điều trị ung thư tụy còn nhiều khó khăn do tuyến tụy nằm sâu sau phúc mạc, dạ dày, được bao bọc bởi nhiều cơ quan và mạch máu quan trọng (tá tràng, gan, lách, động mạch treo tràng trên, tĩnh mạch gánh) nên rất khó khăn trong xử lý ngoại khoa.

Bệnh diễn tiến từ từ với những triệu chứng lâm sàng như đau âm ỉ vùng thượng vị, vàng da, sụt cân, ăn uống kém. Khi xuất hiện cục chướng ở ổ bụng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bệnh nhân có thể tử vong trong tình trạng suy gan trước khi ung thư tụy hoành hành do tuyến tụy liên quan đến gan, mật, khi ung thư phát triển sẽ chèn ép vào đường mật, gây tắc mật, dẫn đến gan ứ mật và suy gan.

Hà An

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan