Căn bệnh khiến ca sĩ Ngô Kiến Huy khốn khổ nguy hiểm mức nào?

Không phải căn bệnh nan y, thế nhưng căn bệnh thoát vị đĩa đệm mà ca sĩ Ngô Kiến Huy đang phải chống chọi có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không có chế độ vận động và dinh dưỡng hợp lý.

ngô kiến huy, bệnh của ngô kiến huy, ngô kiến huy bị bệnh gì, ngô kiến huy bị phong thấp, bệnh phong thấp Ngô Kiến Huy (bên phải) là một trong những nghệ sĩ đa năng và được yêu mến nhất showbiz Việt hiện nay. Ảnh: FBNV.

Không phải căn bệnh nan y, thế nhưng căn bệnh thoát vị đĩa đệm mà ca sĩ Ngô Kiến Huy đang phải chống chọi có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không có chế độ vận động và dinh dưỡng hợp lý.

Chạy đi chờ chi (Running Man Việt Nam) đang là một trong những chương trình ăn khách nhất hiện nay bởi sự duyên dáng của dàn thành viên tham gia.

ngô kiến huy, bệnh của ngô kiến huy, ngô kiến huy bị bệnh gì, ngô kiến huy bị phong thấp, bệnh phong thấpNgô Kiến Huy gặp khó khăn trong phần chơi gập người để di chuyển qua xà ngang. Ảnh: Fanpage chương trình.

Mỗi thành viên đều thu về một lượng người hâm mộ lớn sau mỗi tập phát sóng. Chính vì thế, trong tập 12, khi Ngô Kiến Huy gặp khó khăn trong phần chơi gập người để di chuyển qua xà ngang.

Mới đây, ca sĩ này chia sẻ sở dĩ mình gặp khó khăn khi chơi do bị thoát vị đĩa đệm nhẹ. "Đây là căn bệnh không thể làm động tác mạnh một cách đột ngột. Những thử thách về lưng là tôi cảm thấy “ghê” nhất bởi vì lưng không chịu được lực nhiều, dùng lưng để gồng là đau nhất" - Ngô Kiến Huy trải lòng.

ngô kiến huy, bệnh của ngô kiến huy, ngô kiến huy bị bệnh gì, ngô kiến huy bị phong thấp, bệnh phong thấp Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng bao xơ bên ngoài đĩa đệm thoái hóa hoặc chịu tác động tiêu cực dẫn đến bị rách khiến khối nhân nhầy theo vết nứt của vòng sợi thoát ra khỏi vị trí bình thường, chèn ép ống sống, rễ thần kinh gây đau đớn. Ảnh: chuyengiaxuongkhop.com.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm người bệnh cần sớm tìm hiểu các triệu chứng điển hình để áp dụng các cách chữa phù hợp, kịp thời nhất.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Ở giai đoạn đầu, những triệu chứng của người bệnh không quá rõ ràng. Để phân biệt với một số bệnh lý về xương khớp khác, người bệnh cần chú ý đến một số triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm sau:

Đau nhức tại chỗ: Là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của người bệnh.

Tê bì chân tay: Chân tay tê bì do các rễ thần kinh bị chèn ép.

Teo cơ: Biểu hiện ở chỗ các vùng bắp tay, bắp chân cơ bắp không phát triển được và teo lại.

Rối loạn cảm giác: Khi cầm nắm một vật gì đấy thì cảm giác không thật.

Chóng mặt đau đầu: Bệnh có thể dẫn tới hiện tượng chèn ép các mạch máu chạy lên để nuôi cấy các tế bào não khiễn bạn có cảm giác đầu bốc hỏa, hoa mắt, chóng mặt.

Đau lan xuống chân: Các dây thần kinh tọa bị chèn ép có thể khiến người bệnh đau nhức từ vùng lưng xuống chân.

Hạn chế khả năng vận động: Chậm chạp, khó di chuyển khiến chúng ta luôn có cảm giác tê cóng ảnh hưởng đến việc cầm nắm.

Biến chứng khó lường của bệnh

Không phải căn bệnh nan y, thế nhưng mức độ nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm thực sự ám ảnh nhiều người.

Khả năng vận động giảm sút rõ rệt, tất cả các động tác cúi, ngửa, ưỡn hay trở mình thông thường cũng trở thành cực hình đối với người bệnh. Trong trường hợp không được can thiệp đúng cách, bệnh còn có thể gây ra những biến chứng sau:

Rối loạn cảm giác: tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương sẽ có những vùng da bị ảnh hưởng. Ngoài sự thay đổi về sắc tố da, bệnh nhân còn gần như mất hoàn toàn phản xạ dựng lông, phản xạ phân biệt nóng lạnh.

Rối loạn cơ thắt: triệu chứng ban đầu chỉ là bí tiểu, sau đó bệnh nhân không thể kiểm soát tình trạng tiểu tiện của mình, tiểu ra quần một cách không tự chủ và vào bất cứ lúc nào.

Teo chân tay: sau khi rễ thần kinh bị chèn ép, máu cùng chất dinh dưỡng không thể đi sâu vào nuôi dưỡng các cơ khiến chân hoặc tay sẽ bị teo dần. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra một bên cơ thể.

Liệt hoàn toàn: đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng đi lại, mọi sinh hoạt ăn uống, tắm rửa di chuyển phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Bài viết liên quan