Cải thiện tầm vóc trẻ em với bữa ăn học đường dinh dưỡng

Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức cao, đặc biệt là tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi. Số lượng trẻ em béo phì ở cả khu vực thành thị và nông thôn cũng ngày càng trở nên phổ biến. Gánh nặng kép này vẫn đang là một thách thức đối với các chuyên gia dinh dưỡng, phụ huynh và các trường tiểu học bán trú.

ajinomoto, phần mềm xây dựng thực đơn, thực đơn cân bằng dinh dưỡng, dự án bữa ăn học đường, lai châu Chăm sóc dinh dưỡng học đường hợp lý giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ (ảnh: A.T).

Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức cao, đặc biệt là tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi. Số lượng trẻ em béo phì ở cả khu vực thành thị và nông thôn cũng ngày càng trở nên phổ biến. Gánh nặng kép này vẫn đang là một thách thức đối với các chuyên gia dinh dưỡng, phụ huynh và các trường tiểu học bán trú.

Việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ đóng vai trò quan trọng, là nền tảng để trẻ phát huy tối đa tiềm năng về thể chất và trí tuệ. Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc dự án “Bữa ăn học đường” là một giải pháp chuẩn hóa thực đơn bán trú dành cho các trường tiểu học. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai từ năm 2012.

Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng 120 thực đơn phong phú với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam.

Phần mềm còn được trang bị tính năng hỗ trợ các trường kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng những nguyên liệu địa phương để tạo thực đơn mới mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng; đồng thời tính toán và quản lí chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

Trong khuôn khổ dự án, bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” cũng được giới thiệu và triển khai áp dụng tới các trường. Thông qua những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh chính là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng và lợi ích thực phẩm cho các em học sinh.

ajinomoto, phần mềm xây dựng thực đơn, thực đơn cân bằng dinh dưỡng, dự án bữa ăn học đường, lai châuTrước mỗi giờ ăn, các em học sinh cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của các loại thực phẩm có trong thực đơn (ảnh:A.T).

Được biết, dự án đã xây dựng thành công hai mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Trưng Trắc (Quận11, TP. HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn). Đây là hai mẫu bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Bếp ăn được thiết kế và trang bị hiện đại giúp giảm thiểu thao tác nặng trong quá trình chế biến món ăn cũng như đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hai mô hình bếp còn tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục và trường học trên toàn quốc đến tham quan, học tập và áp dụng tùy vào điều kiện của từng địa phương.

Ngày 5.12 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 16 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các trường tiểu học địa phương sẽ áp dụng phần mềm cũng như áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” trong công tác bán trú.

ajinomoto, phần mềm xây dựng thực đơn, thực đơn cân bằng dinh dưỡng, dự án bữa ăn học đường, lai châuÔng Nguyễn Duy Hiếu phát biểu (ảnh: A.T).

Ông Nguyễn Duy Hiếu - Phó Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Tây Bắc, Công ty Ajinomoto Việt Nam - cho biết: “Sau hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu lên kế hoạch cử nhân viên đến từng trường để hướng dẫn nhà trường sử dụng một cách thành thạo phần mềm cũng như tạo ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng tại các trường”.

Bài viết liên quan