Cách nhận biết mì chính thật – giả không thể không biết đến

Cánh mì chính giả thường gãy,có bụi màu trắng, trọng lượng tịnh thường ít hoặc gần bằng trọng lượng ghi trên bao bì.

Mì chính là một trong những gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, giúp món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Do được sử dụng rộng rãi và phổ biến nên hiện nay nhiều nhãn hiệu mì chính đã bị làm giả, để thu lợi nhuận, gây ảnh hưởng đến thương hiệu và sức khỏe của người tiêu dùng. Đối với mì chính giả, người sản xuất thường pha thêm những chất có hình dáng tương tự mì chính như phèn hàn the rồi đóng gói đưa ra thị trường tiêu thụ. Các chất này thường gây tổn hại đến gan dạ dày làm cơ thể cảm thấy khó chịu. Nếu tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây ung thư bàng quang

Dưới đây là cách nhận biết, phân biệt mì chính thật, giả:

Mì chính là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày

Dựa vào cảm quan

- Bao bì: Mì chính thật có hình biểu tượng sản phẩm rõ ràng: màu chữ đỏ tươi, bao bì dày dặn. Mì chính giả, hình biểu tượng sản phẩm có màu vàng sậm, nhòe, màu chữ đỏ sậm; bao bì cứng, dễ bị nhăn.

- Cách đóng gói: Mì chính thật có đường hàn ở túi đựng, các cạnh đều nhau, ở mặt dưới đáy bao bì có in nổi ngày tháng sản xuất. Mì chính giả có đường hàn 4 cạnh không đều nhau, không in hoặc có in ngày tháng sản xuất nhưng không rõ nét.

- Hạt mì chính: Đối với hàng thật, cánh mì chính to, đều, không bị gãy. Còn hàng giả thì cánh không đều nhau, thường xuyên bị gãy vụn và có nhiều bụi trắng.

- Trọng lượng: Hàng thật luôn có trọng lượng đúng với trọng lượng đã được ghi rõ trên bao bì. Đối với sản phẩm có trọng lượng ít hơn hoặc gần tương đương với trọng lượng ghi trên bao bì đó là mì chính giả.

Mì giả có cánh không đều nhau, thường xuyên bị gãy vụn và có nhiều bụi trắng

Dựa vào mẹo

- Bạn có thể hòa tinh thể vào nước và nếm. Nếu là hàng thật sẽ có vị ngọt dịu, hàng giả có vị lạ hoặc kích thích ở đầu lưỡi.

- Cho tinh thể muốn thử vào chiếc thìa sạch rồi hơn trên ngọn lửa. Mì chính thật sẽ có mùi như tóc bị cháy; mì chính giả sẽ không có mùi hay có mùi khác, tàn tro có màu trắng.

- Cho một thìa cà phê tinh thể cần thử vào cốc nước rồi khuấy đều lên. Nếu thấy có những tinh thể không tan thì đó không phải là mì chính thật.

Bài viết liên quan