Cách chọn thịt lợn ngon, tươi, sạch, an toàn ai cũng cần biết

Thịt lợn bẩn đang là nỗi lo của các bà nội trợ. Vì vậy, cách chọn thịt lợn ngon, tươi, sạch, an toàn ai cũng cần biết dưới đây sẽ giúp bạn. Cách chọn thịt lợn ngon, tươi sẽ giúp các bạn chọn thịt lợn an toàn để chế biến nhiều món ngon cho gia đình.

Thịt lợn từ trước đến nay là thực phẩm chính của nhiều gia đình. Thịt lợn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon với đủ các phương pháp như thịt luộc, thịt rán, thịt kho... Quan trọng như vậy, tuy nhiên thịt lợn hiện nay đang là nỗi lo của nhiều bà nội trợ. Bởi tình hình thịt lợn nhiễm chất tạo nạc, dịch tai xanh, hay các tin đồn thịt lợn bẩn đang lan truyền rất nhiều khiến nhiều gia đình lo lắng, không biết cách chọn thịt lợn tươi ngon như thế nào.

Vì vậy, hi vọng những bí quyết cách chọn thịt lợn ngon tươi, sạch, an toàn cũng như cách nhận biết thịt lợn bị ôi thiu nhiễm bệnh dưới đây sẽ là những kinh nghiệm cần thiết cho mỗi gia đình.

Cách chọn thịt lợn tươi, ngon, sạch, an toàn

Nên mua thịt lợn vào lúc sáng sớm

Khi mua thịt lợn, tốt nhất bạn nên mua thịt ở buổi sáng sớm vì lúc đó, các lò mổ mới đem thịt tươi vừa trong lò mổ ra. Tránh mua thịt vào buổi chiều vì thịt buổi chiều thường là thịt ế, thịt còn tồn ở buổi sáng chưa bán hết.

Mua ở những quán thịt lợn uy tín, có kiểm dịch

Cần mua thịt lợn ở những quán bán thịt lợn uy tín, có dấu kiểm dịch đàng hoàng, tránh mua thịt lợn ở các hàng quán không rõ ràng nguồn gốc, ở vệ đường... sẽ không đảm bảo an toàn.

Quan sát kĩ dấu hiệu thịt lợn/sườn lợn còn tươi sống

Khi chọn mua thịt lợn, bạn cần quan sát kĩ: thịt lợn tươi phải có màng ngoài miếng thịt khô ráo, không dính nước. Khi bạn lấy một ngón tay ấn vào thịt, miếng thịt sẽ không bị lõm mà đàn hồi lại rất nhanh. Sờ tay vào miếng thịt có cảm giác khô ráo, dính tay là thịt lợn còn tươi.

Thịt lợn ngon phải có màu hồng nhạt, mỡ mỏng, mỡ màu trắng.

Nếu chọn sườn lợn, mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Vết cắt miếng sườn lợn có màu sắc bình thường, sáng và khô ráo; tuỷ lợn bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi là miếng sườn ngon.

Sườn lợn ngon phải có mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong, đàn hồi, tủy bám chặt thành ống tủy.

Đặc biệt, thịt heo là thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ngon trong ẩm thực và ít nằm trong số thực phẩm phải kiêng khem. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phân biệt và chọn đúng "phần thịt" thích hợp khi chế biến các món ăn

Cần biết cách chọn thịt lợn tươi ngon để mua thịt lợn an toàn cho gia đình.

Dấu hiệu thịt lợn đã bị ôi, bị nhiễm bệnh

Dấu hiệu thịt lợn bị ôi thiu, ươn

Miếng thịt lợn bị ôi thiu là miếng thịt có màu đỏ sẫm, đỏ bầm. Khi nhấn ngón tay vào miếng thịt sẽ còn nguyên vết ấn tay. Thịt có mùi ôi, rỉ nước nhiều. Khi cắt, thịt chảy máu bởi lợn chết trước khi mổ nên máu còn tích lại ở thịt.

Nếu miếng thịt đã bị mổ lâu, để lâu sẽ có mùi khá hôi, khó chịu, lớp bì tím bầm lại. Những miếng thịt lợn này tốt nhất là không mua về, ăn không ngon lại bị nhiễm bệnh, vô cùng nguy hiểm.

Dấu hiệu thịt lợn bị nhiễm bệnh

Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết thịt nhão, tai lợn bị tím.

Lợn bị bệnh lợn gạo: thịt có đốm trắng, mỡ màu vàng, ăn vào rất độc cho cơ thể người.

Hình ảnh miếng thịt lợn bị nhiễm bệnh lợn gạo.

Lợn bị tả: thì trên thịt có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

Thịt lợn bị tụ huyết trùng: thì miếng thịt có những mảng bầm tụ máu

Lợn bị viêm gan: thịt có màu vàng.

Lợn đóng dấu bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Dấu hiệu thịt lợn bị ướp hóa chất

Thịt lợn tươi sống là thịt được mổ từ sáng sớm đến trước 10h sáng. Sau 10h sáng thì sẽ có dấu hiệu bị ôi thiu nếu được bày bán mà không có bất cứ phương pháp bảo quản nào. Vì vậy, nhiều người bán hàng vì trục lợi mà ướp thịt lợn còn thừa với muối diêm hay hàn the để giữ màu sắc tươi ngon cho miếng thịt lợn. Những hóa chất này vô cùng nguy hiểm với cơ thể người. Vì vậy, cách nhận biết miếng thịt bị tẩm hóa chất như sau:

+ Thịt được tẩm hàn the cầm miếng thịt khá cứng, cứng hơn miếng thịt tươi. Thớ thịt thoạt nhìn săn chắc nhưng không hề dính tay. Bên trong miếng thịt, thịt bị nhũn nhão, rỉ dịch màu vàng và không có mùi tươi ngon.

+ Thịt được tẩm muối diêm thì miếng thịt có độ đàn hồi kém, nhấn tay vào thịt không trở lại hình dạng như ban đầu.

Ngoài ướp với hàn the, muối diêm, nhiều người bán thịt lợn hiện này còn pha phẩm màu với máu lợn để thoa lên bề mặt miếng thịt để người mua có cảm quan là miếng thịt còn tươi ngon. Tuy nhiên, nếu mua phải những miếng thịt như thế này, khi rửa đi thịt sẽ lộ nguyên hình là thịt ôi, màu nhợt và tanh.

Dấu hiệu thịt lợn có chất tạo nạc

Hiện nay, nhiều khu chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc để nuôi lợn khiến thịt lợn rất nhiều nạc, siêu nạc. Hóa chất này lâu dần ngấm vào cơ thể người ăn gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc như sau:

Màu thịt lợn đỏ tươi khác thường, sáng bóng và có lớp mỡ rất mỏng. Giữa lớp nạc và mỡ có sự tách biệt rõ rệt, miếng thịt có dịch vàng chảy ra thì chắc chắn đó là thịt siêu nạc. Bạn nên tránh đừng mua những loại thịt lợn này.

Qua những chiêu phù phép, miếng thịt ôi thiu, mốc meo trở thành miếng thịt tươi ngon như mới mổ.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn thịt lợn tươi ngon, an toàn và chọn thực phẩm tốt nhất cho gia đình

Bài viết liên quan