Bệnh khiến hoa hậu Trúc Diễm dính nghi án dao kéo nguy hiểm mức nào?

Hội chứng cường giáp mà Hoa hậu Thời trang 2007 Trương Tri Trúc Diễm phải điều trị suốt 2 năm nay có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thị lực...

Hội chứng cường giáp mà Hoa hậu Thời trang 2007 Trương Tri Trúc Diễm phải điều trị suốt 2 năm nay có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thị lực...

Thời gian gần đây, Hoa hậu Thời trang 2007 Trương Tri Trúc Diễm đăng tải những bức ảnh lộ rõ những đường nét gương mặt bỗng trở nên cứng đơ như tượng sáp, lộ rõ sự thiếu tự nhiên. Vì xuất hiện với gương mặt khác lạ như vậy nên Trúc Diễm bị nghi ngờ đã động chạm tới "dao kéo".

cường giáp, hoa hậuNgười bị bệnh cường giáp sẽ có những thay đổi như trên. Ảnh: vinmec.com.

Mới đây, hoa hậu Trúc Diễm đã chia sẻ nguyên nhân khiến gương mặt khác biệt và phủ nhận tin đồn "dao kéo". Theo đó, cô mắc bệnh cường giáp, không chỉ sức khoẻ giảm sút mà bệnh còn làm cho cô mắt bị lồi và mặt sưng hơn.

Sau một thời gian điều trị, Trúc Diễm lại phải đối diện với tình trạng suy giáp - là hậu quả của quá trình điều trị bệnh cường giáp.

Hiện tại, hoa hậu Trúc Diễm vẫn phải thường xuyên tái khám để yên tâm về sức khoẻ.

Bệnh cường giáp là gì?

Cường giáp là một hội chứng, tức là không phải một bệnh riêng biệt. Có nhiều bệnh gây ra hội chứng này, trong đó có thể kể đến bệnh Basedow.

Theo bác sĩ Bùi Minh Đức - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times Cit, triệu chứng bệnh cường giáp rất dễ nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Các dấu hiệu của bệnh bao gồm:

- Hồi hộp đánh trống ngực: cảm giác tim đập nhanh, mạnh trong lồng ngực, có thể cảm thấy đau ngực, khó thở.

- Sợ nóng: do mức chuyển hóa cơ bản cao, thân nhiệt của người bệnh cường giáp thường cao hơn bình thường, do vậy người bệnh thường không chịu được những nơi có nhiệt độ cao hay thời tiết nóng nực.

- Tiêu chảy: Tình trạng tiêu chảy kéo dài có thể là dấu hiệu bệnh cường giáp, nguyên nhân do nhu động ruột tăng thường xuyên.

- Run tay: Triệu chứng run tay khiến bệnh nhân không thể tự kiểm soát, thường run với tần số nhanh và biên độ nhỏ

- Bướu cổ: vùng cổ, nơi chứa tuyến giáp phình to, nguyên nhân do tuyến giáp bị phì đại.

- Sụt cân: người bệnh cường giáp thường bị sụt cân, dù chế độ ăn vẫn như bình thường thậm chí là nhiều hơn, có thể sụt nhiều kilogram trong vòng 1 tháng.

- Ra mồ hôi nhiều: cùng với tình trạng sợ nóng, người bệnh cường giáp thường xuyên ra mồ hôi thậm chí cả khi không vận động gì chỉ ngồi yên một chỗ.

- Thay đổi tính tình, dễ cáu giận, lo lắng

- Rối loạn giấc ngủ: người bệnh cường giáp hay bị khó ngủ, giấc ngủ không yên, giấc ngủ ngắn hơn bình thường.

- Yếu mệt: mệt mỏi, giảm khả năng gắng sức, người bệnh không muốn vận động nhiều.

cường giáp, hoa hậuNgười mắc chứng cường giáp có thể khiến mắt lồi. Ảnh: vinmec.com.

Biến chứng của bệnh cường giáp

Nếu được phát hiện sớm thì người bệnh hoàn toàn có thể điều trị được. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời.

- Vấn đề tim mạch: Một số biến chứng nghiêm trọng nhất của cường giáp là gây ra những vấn đề về tim mạch. Những vấn đề đó bao gồm: Nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim. Đây là tình trạng mà tim không thể cung cấp đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

- Xương giòn: Nếu không được điều trị, bệnh cường giáp có thể dẫn đến xương yếu, giòn (loãng xương).

- Những vấn đề về mắt: Nếu mắc hội chứng cường giáp do bệnh Basedow, bệnh nhân sẽ gặp các vấn đề về mắt như mắt lồi ra, đỏ hoặc sưng, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ hoặc mắc tật nhìn đôi. Nếu các vấn đề nghiêm trọng của mắt không được điều trị, bạn có nguy cơ mất thị lực.

Bài viết liên quan