Bác sĩ “mách” 6 thói quen nhỏ không ngờ tránh bệnh mà nhiều người mắc

Gần như trong các gia đình đều có thành viên bị nhóm bệnh lý về xương khớp. Thế nhưng chỉ cần duy trì thói quen "nhỏ có võ" này là có thể đẩy lùi bệnh lý trên. Báo Lao Động xin giới thiệu đến độc giả trích dẫn bài viết về những thói quen dự phòng bệnh lý xương khớp của bác sĩ Trần Quốc Khánh, khoa Phẫu thuật cột sống (Bệnh viện Việt Đức).

bệnh viêm khớp, bệnh xương khớp, thói quen giúp xương khớp chắc khoẻ, xương khớp chắc khoẻ, nắn bóp Ít ai biết rằng béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Ảnh: meohay.info.

Gần như trong các gia đình đều có thành viên bị nhóm bệnh lý về xương khớp. Thế nhưng chỉ cần duy trì thói quen "nhỏ có võ" này là có thể đẩy lùi bệnh lý trên. Báo Lao Động xin giới thiệu đến độc giả trích dẫn bài viết về những thói quen dự phòng bệnh lý xương khớp của bác sĩ Trần Quốc Khánh, khoa Phẫu thuật cột sống (Bệnh viện Việt Đức).

3 thói quen ăn uống đẩy lùi bệnh xương khớp

Giảm cân nặng

Tăng cân, béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thoái hoá, tổn thương xương khớp, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ chưa ý thức được rằng chính trọng lượng quá lớn của con trẻ đã dồn ép lên bề mặt các khớp, đặc biệt các khớp vùng thấp như cột sống lưng, khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân trong khi hệ thống xương khớp chưa kịp hoàn thiện đã vô tình làm các cháu bị tổn thương xương khớp từ rất sớm. Dù có thể lúc đó trẻ có rất ít hoặc chưa có triệu chứng.

Nên động viên và phối hợp với các cháu để giảm ăn uống, giảm cân nặng và tăng cường đi bơi, đạp xe, làm việc nhà.

Thay đổi thói quen ăn uống

Hiện nay trẻ em tăng cân, béo phì rất nhiều do cha mẹ để các cháu ăn uống vô tội vạ. Trách nhiệm này thuộc về những bậc làm cha mẹ. Chúng ta cần nghiêm khắc kiểm soát ăn uống và xây dựng kế hoạch vận động cho con.

Để các cháu béo phì từ bé nghĩa là chúng ta đang trao cho cháu một tương lai với rất nhiều bệnh tật, không chỉ riêng về xương khớp.

Bỏ thuốc lá và giảm rượu

Rất nhiều người hiện nay còn ngây thơ nghĩ rằng uống rượu chỉ hại gan, dạ dày hoặc hút thuốc lá chỉ ảnh hương đến phổi. Thực tế lại vô cùng…tàn nhẫn.

Rượu cùng thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến những cơ quan trên mà hằng ngày đang âm thầm “huỷ hoại” hệ thống xương khớp, tim mạch, trí não, khả năng sinh lý…

Thuốc lá được xếp vào nhóm nguyên nhân hằng đầu gây thoái hoá xương khớp, còn rượu mạnh thường phá huỷ, gây tắc những mao mạch li ti đưa máu và dinh dưỡng đến nuôi các mô, tổ chức trong cơ thể.

Bác sĩ gặp rất nhiều nam thanh niên mới loanh quanh 30 tuổi nhưng đã bị hoại tử chỏm xương đùi do thói quen dùng bia rượu và thuốc lá từ quá sớm.

3 thói quen vận động cơ thể bảo vệ xương khớp

Tránh duy trì bất động quá lâu ở một tư thế

Làm việc một tư thế, vị trí quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối, tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.

Vậy nên cứ tối đa 90 phút, mọi người nên đứng dậy đi lại, vươn thở, ép dãn, xoay khớp cổ tay cổ chân, khớp gối, khớp vai và gấp ưỡn cột sống lưng, cột sống cổ tầm 5 đến 10 phút

Vận động thể dục thể thao mỗi ngày

Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, khí huyết lưu thông và dự phòng loãng xương, tắc mạch.

Luôn khởi động trước khi chơi thể thao và chọn môn phù hợp với tuổi tác, bệnh lý từng người.

Ví dụ trung niên và người già hoặc người bị bệnh lý cột sống lưng thì không nên chạy bộ, thay vào đó nên đạp xe, bơi, gym nhẹ nhàng, đi bộ, yoga, thiền, các bài tập với bóng gym tại nhà...

Cân bằng làm việc và nghỉ ngơi

Mọi người nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động vì các cơ quan trong cơ thể đều cần nghỉ ngơi để tái tạo lại.

Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng vì dù lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian quá dài sẽ làm tổn thương khớp.

Biết "lắng nghe" cơ thể cũng là điều tuyệt vời vì khi có vấn đề cơ thể sẽ báo động ngay cho chúng ta. Đau là dấu hiệu báo động chủ yếu, trong tất cả mọi tình huống, mọi người cần ngưng ngay lập tức các vận động tập luyện nếu chúng gây đau.

Bài viết liên quan