Bác sĩ chỉ rõ nguyên tắc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh dịp Tết

Bảo quản đồ ăn sống chín lẫn lộn, thậm chí dự trữ hàng tháng trời trong tủ lạnh chính là những tác nhân "hại thân" ngày Tết. Chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra những bí kíp bảo quản thực phẩm đúng cách.

bác sĩ chỉ rõ nguyên tắc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh dịp tết Phân chia thực phẩm khoa học. Ảnh minh hoạ: insider.com.

Bảo quản đồ ăn sống chín lẫn lộn, thậm chí dự trữ hàng tháng trời trong tủ lạnh chính là những tác nhân "hại thân" ngày Tết. Chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra những bí kíp bảo quản thực phẩm đúng cách.

Tránh hiện tượng "nhiễm chéo" thực phẩm

Thời điểm Tết Âm lịch, có rất nhiều bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa mà nguyên nhân chính thường là do các gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm để dùng trong mấy ngày Tết. Vì thế, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không hại thân được nhiều bà nội trợ quan tâm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), để việc sử dụng tủ lạnh bảo quản thực phẩm được hiệu quả và tươi ngon, các bà nội trợ cần nắm được những nguyên tắc "vàng".

Thứ nhất, nên chú ý đến việc vệ sinh tủ lạnh. Trong tủ lạnh hay có hiện tượng đọng đá, những nước đá đọng lại ấy có mang những vi khuẩn của những thực phẩm trước vô hình chung khiến thực phẩm bị lây nhiễm vi khuẩn.

Những thực phẩm tươi sống hoàn toàn như thịt, cá nếu chúng ta để chung cùng một nơi có những loại thực phẩm đã được nấu chín như giò, chả sẽ xảy ra hiện tượng “nhiễm chéo” từ những thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín.

Thứ hai cần chia nhỏ thực phẩm thành từng phần trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi nhiệt độ hạ xuống để thực phẩm đông cứng lại, bà nội trợ mang ra cả khối thực phẩm và dùng dao chặt nhỏ lấy một phần để sử dụng, thì phần thực phẩm không sử dụng tới sẽ bị tan đá và lại bị nhiễm vi khuẩn.

Vì vậy, nếu sử dụng thực phẩm kích thước lớn chúng ta nên làm sạch sau đó thái thành từng miếng vừa phải cho từng bữa ăn, bọc lại rồi mới bỏ vào trong tủ lạnh để khi ăn chúng ta ăn phần nào lấy ra phần ấy.

Thứ ba về vấn đề rã đông, khi lấy thực phẩm từ trong tủ lạnh, chúng ta thường có thói quen cho vào nước nóng để làm tan đá, làm lãng phí chất dinh dưỡng bởi vì tế bào bị vỡ ra, thoát ra ngoài cùng nước, làm giảm chất dinh dưỡng.

Chúng ta nên cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn dưới để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài thì thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.

Có kế hoạch về các bữa ăn

Về vấn đề này, Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên - Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai tư vấn thêm, thực phẩm tươi sống trước khi đưa vào tủ lạnh cần làm sạch thực phẩm đấy. Phải sơ chế rau thật sạch giữ lại phần ăn được. Thực phẩm thịt rửa sạch để ráo nước.

"Tốt nhất nên chia suất ăn một ngày, mỗi bữa lôi một suất ra ăn. Thời gian đưa ra đưa vào thực phẩm dễ nhiễm khuẩn và nhanh hỏng.

Các bà nội trợ nên dùng màng bọc thực phẩm kín, hoặc dập hút chân không vì vi khuẩn phát triển trong môi trường không khí. Với thực phẩm chín cắt miếng, chia suất ra trước khi cho vào bảo quản" - bác sĩ Kim Liên nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Liên, trong dịp Tết nên có kế hoạch về các bữa ăn trước để sắp xếp khoa học. Món nào ăn trước để ra phía ngoài để lấy dễ dàng không phải đảo lộn thức ăn sắp xếp. Mỗi lần mở cửa tủ lạnh lâu quá sẽ làm mất dần nhiệt độ. Khi mất nhiệt độ, hơi lạnh toả ra ngoài, thực phẩm bị thay đổi nhiệt độ và nhanh hỏng hơn.

Bài viết liên quan