Bạc Liêu áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn bán trú

Nhằm góp phần cải thiện chất lượng dinh dưỡng bán trú, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế phối hợp triển khai Dự án “Bữa ăn học đường” từ năm 2012. Trong đó, phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm.

ajinomoto, dự án bữa ăn học đường, bữa ăn bán trú, bếp ăn mẫu bán trú, phần mềm xây dựng thực đơn Chăm sóc dinh dưỡng trẻ em lứa tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Ảnh:A.T

Nhằm góp phần cải thiện chất lượng dinh dưỡng bán trú, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế phối hợp triển khai Dự án “Bữa ăn học đường” từ năm 2012. Trong đó, phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm.

Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường qua phần mềm

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp một ngân hàng gồm 120 bộ thực đơn với hơn 360 món ăn đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, được phân chia theo khẩu vị ba miền Bắc, Trung và Nam.

Các thực đơn trong phần mềm đã được nghiên cứu phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, các trường cũng có thể linh hoạt tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc từ nguồn nguyên liệu ngay tại địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

ajinomoto, dự án bữa ăn học đường, bữa ăn bán trú, bếp ăn mẫu bán trú, phần mềm xây dựng thực đơnKhẩu phần ăn mẫu theo thực đơn phần mềm của dự án.

Các trường bán trú chỉ cần đăng kí tài khoản tại website của Dự án: https://buaanhocduong.com.vn/ là có thể sử dụng miễn phí các tính năng của phần mềm.

Nâng cao hiệu suất bếp ăn bán trú tại các trường

Song song với mục tiêu cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú, dự án cũng hướng đến xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh thông qua "Áp phích ba phút thay đổi nhận thức". Bộ áp phích minh họa sinh động những thông tin dinh dưỡng sinh động bằng hình ảnh, giúp học sinh dễ tiếp thu và ghi nhớ.

Dự án còn đầu tư xây dựng mô hình Bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhằm hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú và tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục đến tham quan, học tập và áp dụng.

Đây là mô hình bếp ăn một chiều được trang bị hiện đại, giúp tiết kiệm nhân lực và thời gian, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hai mô hình bếp ăn này đã đi vào hoạt động tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) và Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

ajinomoto, dự án bữa ăn học đường, bữa ăn bán trú, bếp ăn mẫu bán trú, phần mềm xây dựng thực đơnÔng Diệp Hồng Thanh - Phó trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học – Giáo dục Mầm non Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại hội nghị.

Tính đến tháng 8.2019, dự án đã được nhân rộng triển khai tại 3.132 trường tiểu học tại 52 tỉnh thành trên toàn quốc. Ngày 10.9.2019, dự án tiếp tục được nhân rộng đến 15 trường tiểu học bán trú tại Bạc Liêu, thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Sau hội nghị này, Bạc Liêu sẽ chính thức áp dụng các nội dung của dự án vào công tác bán trú tại địa phương, với sự đồng hành cùng cán bộ Ban dự án từ Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Được biết, cũng trong tháng 9/2019, các trường tiểu học bán trú tại Hà Nam và Ninh Thuận đã bắt đầu triển khai áp dụng dự án “Bữa ăn học đường” trong công tác bán trú.

Bài viết liên quan