Ăn thịt đỏ tăng nguy cơ đái tháo đường

đái tháo đường, thịt đỏ, tiểu đường, bít tết
Ở Mỹ người ta đã nghiên cứu, ăn hằng ngày 100g thịt đỏ như bít tết hay thịt bò băm viên thì khoảng 20% tiến triển thành bệnh đái tháo đường.

Ông Nguyễn Việt Anh (Đồng Nai) không thích ăn cá. Trong các bữa ăn của ông thường có thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Do có thời gian công tác dài ở nước ngoài nên ông quen ăn các loại thịt đỏ chế biến sẵn như thịt lợn muối xông khói, xúc xích kẹp bánh mỳ…Gần đây ông đi khám, bác sĩ nói ông bị đái tháo đường týp 2. Việc ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ chế biến sẵn càng tăng nguy cơ mắc bệnh.

Lời bàn: BS Quang Anh, Vĩnh Hồ, Hà Nội cho biết, nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, ăn hằng ngày 100g thịt đỏ như bít tết hay thịt bò băm viên thì khoảng 20% tiến triển thành bệnh đái tháo đường. Những đối tượng chỉ ăn 1/2 số lượng thịt đã chế biến này như 2 lát thịt lợn muối hoặc 1 cái xúc xích thì đến 51% có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân là thịt đã chế biến, chất bảo quản có chứa một hàm lượng cao nitrate có khả năng làm tăng nguy cơ đề kháng với insulin. Tiền đái tháo đường thường xảy ra khi tế bào của cơ thể trở nên đề kháng với tác dụng của insulin. Hơn nữa, thịt đỏ còn chứa một hàm lượng sắt rất cao nên khi kết hợp với số lượng sắt dự trữ trong cơ thể đã làm tăng nguy cơ gây bệnh đái tháo đường týp 2. Thay đổi thói quen ăn uống, ăn nhiều cá, rau xanh, quả tươi sẽ giúp phòng tránh bệnh.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan