4 điều mà đàn ông thông minh luôn hoài nghi

Trên đời có 4 thứ tưởng đáng tin nhưng rất có thể chỉ là những cú lừa. Đàn ông thông minh sẽ luôn cẩn trọng khi tiếp nhận chúng.

Có một số thứ trên đời, trong khi mọi người đều nhất mực tin vào, anh em nên làm ngược lại: đặt vào sau đó một dấu chấm hỏi, tự vấn chính mình xem chúng có đúng hay không.

Dưới đây là 4 thứ như vậy:

1 | Những đúc kết dân gian

Ông bà ta ngày xưa đã sống và quan sát thế giới xung quanh để đúc kết ra những điều như "gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" hoặc "chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm".

Tuy nhiên, những điều được đúc kết đó không phải bao giờ cũng đúng.

Thực tế cho thấy, có những người gần mực mà không đen, gần đèn mà chẳng sáng nổi. Cũng có những khi chuồn chuồn bay thấp mà trời không mưa, bay cao mà trời không nắng.

Một người đàn ông thông minh sẽ biết hoài nghi những đúc kết dân gian.

4 điều mà đàn ông thông minh luôn hoài nghi

2 | Những cách nghĩ phổ biến

Xã hội thời nay cũng có nhiều điều "đúc kết" khác, chẳng hạn:

"Đàn ông giàu thì tất có vợ đẹp, ở nhà to", "con gái đẹp thì tất khó cưa", "chơi game nhiều tất sẽ học dốt", "học dốt tất phải lao động chân tay", "lao động chân tay thì nhận thức thấp kém",

"đã đi du học thì tất phải giỏi", "học giỏi thì tất sẽ có việc nhẹ lương cao", "việc nhẹ lương cao thì tất sẽ hạnh phúc"

Rất nhiều người tin vào những điều trên, thậm chí tin một cách mù quáng, biến chúng trở thành những định kiến trong xã hội.

Đàn ông thông minh không tin vào định kiến, vì chúng dễ kéo theo những hành vi ngu ngốc và tàn nhẫn.

4 điều mà đàn ông thông minh luôn hoài nghi

3 | Số liệu

Năm 1953, những sinh viên tốt nghiệp khoá MBA tại Yale được hỏi liệu họ đã xác định rõ ràng những mục tiêu trong cuộc đời và viết ra giấy hay chưa.

Chỉ có 3% có những mục tiêu cụ thể và viết chúng xuống giấy. 20 năm sau, các nhà nghiên cứu tìm lại những học viên năm nào và phát hiện ra 3% kia sở hữu số tài sản nhiều hơn tổng tài sản của 97% còn lại.

Nghiên cứu này được Mark McCormack trích dẫn trong cuốn What They Don’t Teach You in the Harvard Business School, rồi tiếp tục được Brian Tracy đưa vào cuốn Goals!,

Nó tiếp tục được dẫn ra bởi Zig Ziglar hay Tony Robbins để làm luận chứng cho tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu và ghi chúng ra giấy.

Tuy nhiên, năm 2017, trên website chính thức của trường, đại học Yale xác nhận là không hề có cuộc nghiên cứu nào như thế diễn ra. Những sinh viên Yale tốt nghiệp năm 1953 cũng xác nhận như vậy.

Thế mà suốt hàng chục năm qua, người ta đã truyền tụng nhau một cái nghiên cứu không có thật.

Lời khuyên của tôi là, từ nay hễ anh em thấy ai đem nghiên cứu, số liệu vung tứ tung thì cũng đừng tin vội. Hãy hỏi xem số liệu đó truy xuất từ nguồn nào và nếu cần thì tìm lại nguồn ấy để kiểm chứng.

Không có số liệu nào là tuyệt đối đáng tin đâu.

4 điều mà đàn ông thông minh luôn hoài nghi

4 | Những câu chuyện kể

Hầu hết chúng ta đều thích nghe những câu chuyện kể. Tai hại ở chỗ, một số người tin sái cổ vào chúng.

Một ví dụ đáng kể là những cuốn sách dạy làm giàu.

Những cuốn sách này kể chuyện về con đường thành công của một tỷ phú, rồi đi đến kết luận, muốn thành đạt thì cũng nên hành xử như thế, như thế.

Tuy nhiên, chuyện kể chỉ là một phiên bản giản lược của thực tế cuộc sống. Nó là một sợi tơ, còn cuộc sống muôn màu muôn vẻ là một tấm thảm được dệt bởi vô số sợi tơ.

Người kể không thấy được những đan cài phức tạp của các diễn biến; Họ loại bỏ nhiều tình tiết mà họ nghĩ không quan trọng.

Trong thực tế cuộc sống, những thứ không được kể cũng quan trọng không kém gì những thứ đã được kể.

Chẳng hạn, kể chuyện về tỷ phú A, họ không đề cập đến chuyện ông này ghét ăn cay. Nhưng biết đâu, cái sự ghét ăn cay ấy khiến ông lựa chọn đi vào nhà hàng pizza thay vì nhà hàng cà ri Ấn Độ bên cạnh.

Và nhờ đi vào nhà hàng pizza, ông mới gặp được người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp tương lai của mình.

Đàn ông thông minh vì thế không bao giờ tin tuyệt đối vào những câu chuyện kể.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Bài viết liên quan