3 bước giúp làm sạch đường ruột an toàn tại nhà

Cải thiện chế độ ăn uống, bổ sung thêm nước ép táo... là cách giúp bạn bảo vệ đường ruột.

Chức năng của đại tràng trong cơ thể

Thêm Vitamin C, Hy Lạp

Làm sạch đường ruột là cách giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

Ngoài chức năng bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể, đại tràng còn đóng vai trò trong việc giúp cơ thể hấp thụ nước, chất dinh dưỡng và muối từ các phân tử thức ăn được lưu trữ trong ruột già.

Nếu cơ thể bạn không hấp thu đầy đủ nước, chất thải sẽ chuyển hóa thành dạng lỏng gây ra tiêu chảy. Khi chất thải ở dạng lỏng, nó truyền qua ruột già quá nhanh khiến cho các chất dinh dưỡng không được hấp thụ đúng cách. Những người gặp phải tình trạng này thường cảm thấy khát nước và đói cồn cào.

Mặt khác, việc lưu giữ quá nhiều nước trong đại tràng cũng gây ra các vấn đề sức khỏe. Chất thải sẽ di chuyển quá chậm trong đại tràng dẫn đến tình trạng tích tụ phân trong ruột già. Tình trạng này là nguyên nhân gây chứng táo bón và đầy hơi.

Thêm Vitamin C vào chế độ ăn uống của bạn

Một nghiên cứu vào năm 2015, vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, có thể giúp làm sạch ruột già.

Uống sinh tố cải xoăn, bông cải xanh, dâu tây và chanh rất tốt cho đại tràng và sức khỏe tổng thể của bạn.

Sử dụng men vi sinh, vi khuẩn thân thiện bảo vệ ruột già

Nghiên cứu cho thấy rằng chế phẩm sinh học có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư ruột già. Những vi khuẩn tốt này có tác dụng ngăn chặn viêm và cải thiện sự thống nhất của nhu động ruột, 2 phần của sức khỏe tiêu hóa có liên quan đến ruột già.

Hàm lượng men vi sinh cao được tìm thấy trong thực phẩm lên men như sữa chua Hy Lạp, giấm táo, kim chi, miso, kombucha và một số loại phô mai.

Thêm nhiều tinh bột kháng vào chế độ ăn uống của bạn

Tinh bột kháng được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như khoai tây, gạo, các loại đậu, chuối xanh và ngũ cốc, thúc đẩy một đại tràng khỏe mạnh bằng cách tăng hệ vi sinh đường ruột.

Ngoài ra, một đánh giá năm 2013 về tinh bột kháng đã xác định rằng chúng làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Uống nước ép táo

Nước táo ép tốt cho hệ tiêu hóa. Trong nước táo ép giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Pectin (là một trong những chất xơ không hoà tan) có trong nước ép táo có khả năng rửa trôi những kim loại nặng gây hại ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, pectin còn có vai trò tốt trong ruột, giúp phòng ngừa táo bón. Nước táo ép cũng ngăn ngừa chống lại các bệnh tiêu hóa khác như dư thừa axit và trào ngược axit. Nước táo ép được coi là phương pháp tự nhiên điều trị chứng ợ nóng.

Để làm sạch ruột, mỗi sáng, ban nên uống một ly nước ép táo tươi sau nửa tiếng đồng hồ uống một ly nước đầy. Bạn đừng quên lập lại thói quen này nhiều lần hơn trong ngày.

Theo Anh Đào (TH)/Tiêu Dùng

Bài viết liên quan